คุณพิทักษ์ รัชกิจประการ

18 มีนาคม 2562

คุณพิทักษ์ รัชกิจประการ

คุณพิทักษ์ รัชกิจประการ

หากย้อนกลับไปยังเหตุการณ์วิกฤติเศรษฐกิจใหญ่ของไทย อย่าง “ต้มยำกุ้ง” ในปี พ.ศ.2540 หลายบริษัทต่างได้รับผลกระทบจากพิษ ค่าเงินบาทลอยตัวกันอย่างทั่วหน้า ไม่เว้นแม้แต่ “พีทีจี เอ็นเนอยี” ที่ในวันนั้นใช้ชื่อว่า “ภาคใต้เชื้อเพลิง” ก็ได้รับผลกระทบเช่นเดียวกัน

หลังผ่านวิกฤติเศรษฐกิจต่างๆ มากมายในอดีต คุณพิทักษ์ สะท้อนว่ามันคือจุดที่ทำให้เรามองหาโอกาสให้แก่ธุรกิจได้ในมุมที่กว้างขึ้น “บทเรียนหนึ่งของ PTG Group หลังจากผ่านเหตุการณ์มากมายในอดีต คือเราจะต้องดำเนินธุรกิจด้วยความระมัดระวัง ศึกษาความเปลี่ยนแปลง ของโลก และเสาะหาโอกาสให้แก่ธุรกิจอยู่เสมอ แกนหลักอย่างหนึ่ง ที่ตั้งธงไว้หลังเกิดวิกฤติเศรษฐกิจต้มยำกุ้ง คือ บริษัทจะบริหารงานและ ขยายฐานการบริการแบบ COCO นั่นคือ Company Own Company Operate ที่ลงมือทำเองในเกือบทุกขึ้นตอน และยังคงขยายสถานี ให้บริการน้ำมันต่อเนื่อง แต่เปลี่ยนมาเป็นการยึดพื้นที่บนถนนเส้นรอง ในการขยายธุรกิจ หรือ กลยุทธ์ป่าล้อมเมือง ปั๊มน้ำมันพีทีจึงเป็นที่รู้จัก ของคนรอบนอกมากกว่าคนเมืองในช่วงแรก และค่อยๆ ตีโอบล้อม เข้ามาอยู่บนถนนสายหลักในที่สุด”

อีกหนึ่งความท้าทาย คือ “พีทีจี” ไม่มีโรงกลั่นน้ำมันเอง และขายปลีก เพียงอย่างเดียว “การบริหารต้นทุน” จึงเป็นเรื่องที่พลาดไม่ได้ “ถ้าต้นทุน ไม่ต่ำจริงๆ เราคงแข่งขันในตลาดไม่ได้ ดังนั้นเราจึงให้ความสำคัญเรื่อง ต้นทุนมาก ค่าขนส่งต้องต่ำที่สุด และแบ่งส่วนต่างๆ ของบริษัทออกเป็น Business Unit ที่ชัดเจน เพื่อให้แข่งขันกับคนอื่นได้ ต้นทุนในการขนส่ง ของเราจึงต้องต่ำกว่าตลาด และยังคงมีกำไรอีกด้วย ในปี พ.ศ. 2559 เราเป็นผู้ประกอบการที่มีจำนวนปั๊มมากเป็นอันดับ 2 ของตลาด ฉะนั้น ภายในสิ้นปีนี้เราตั้งเป้าไว้ว่าจะต้องขยับขึ้นเป็นเบอร์ 1 ในด้านนี้ให้ได้”

การที่เราประสบความสำเร็จได้นั้น มันมีปัจจัยหลายอย่างประกอบ – หนึ่ง คือเรามีทีมจัดทำข้อมูลเชิงลึกเพื่อ support ธุรกิจ และเตรียม แผนตั้งรับในทุกเหตุการณ์ – สอง เรามีคลังน้ำมันกระจายอยู่ทั่วประเทศ โดยคลังน้ำมัน 1 แห่งจะครอบคลุมรัศมี 200 กิโลเมตร ทำให้เรามีเครือข่าย น้ำมันที่สมบูรณ์แบบที่สุดของไทย ในจังหวะที่มีการปรับราคาน้ำมันขึ้นลง พีทีจะไม่ได้รับผลกระทบมากนัก เพราะไม่จำเป็นต้องกักตุนไว้คราวละมากๆ – สาม เรามีรถขนส่งน้ำมันของตัวเอง ในขณะที่หลายบริษัทใช้บริษัทลูก รับช่วงจัดส่งให้ ตรงนี้เป็นจุดเด่นของพีที เพราะเราสามารถคุมมาตรฐาน ได้เอง ทั้งระยะเวลาจัดส่ง คุณภาพน้ำมัน จำนวนผลิตเต็มเม็ดเต็มหน่วย และการประหยัดต้นทุน – และสุดท้าย คือเรามีการจัดทำบัตร Max Card ที่มีฐานสมาชิกมากถึง 7.6 ล้านสมาชิก และจะเพิ่มมากขึ้นเป็น 17 ล้าน สมาชิกให้ได้ภายในปี พ.ศ. 2565 จึงกลายเป็น BIG Data ชั้นดีในการ เชื่อมโยง Business Unit ทั้งส่วนที่เป็นบริการปั๊มน้ำมัน และธุรกิจ Non-oil จำพวกอาหาร เครื่องดื่ม ร้านค้าสะดวกซื้อที่อยู่ในเครือ ของเราเข้าไว้ด้วยกัน

ที่ผ่านมาเราเคยทดลองใช้รถหลายๆ ยี่ห้อมาเปรียบเทียบ โดยคำนึงถึงอัตราการสิ้นเปลืองน้ำมัน ค่าบำรุงรักษา และการบริการ หลังการขาย เรามีการเก็บข้อมูลเรื่องสมรรถนะรถจากคนขับมาช่วยประเมิน ด้วยเหตุนี้รถบรรทุกสิบล้ออีซูซุจึงสามารถตอบโจทย์เราได้มากที่สุด พูดได้เลยว่ารถบรรทุกสิบล้อในฟลีทของเราเป็นรถอีซูซุทั้งหมด อีกทั้งอีซูซุมีศูนย์บริการครอบคลุมทั่วประเทศ ตรงนี้จึงช่วยสนับสนุนเราได้มาก เพราะพร้อมให้บริการกับเราเสมอไม่ว่ารถของเราอยู่ที่ไหน

และเมื่อถามถึงความสำคัญในการเลือกใช้รถเพื่อประกอบกิจการ น้ำมัน ต้องเน้นย้ำที่จุดไหน คุณพิทักษ์กล่าวว่า “ที่ผ่านมาเราเคยทดลอง ใช้รถหลายๆ ยี่ห้อมาเปรียบเทียบ โดยคำนึงถึงอัตราการสิ้นเปลืองน้ำมัน ค่าบำรุงรักษา และการบริการหลังการขาย เรามีการเก็บข้อมูลเรื่อง สมรรถนะรถจากคนขับมาช่วยประเมิน ด้วยเหตุนี้รถบรรทุกสิบล้ออีซูซุ จึงสามารถตอบโจทย์เราได้มากที่สุด พูดได้เลยว่ารถบรรทุกสิบล้อ ในฟลีทของเราเป็นรถอีซูซุทั้งหมด อีกทั้งอีซูซุมีศูนย์บริการครอบคลุม ทั่วประเทศ ตรงนี้จึงช่วยสนับสนุนเราได้มาก เพราะพร้อมให้บริการกับ เราเสมอไม่ว่ารถของเราอยู่ที่ไหน การที่เราจะบอกว่าน้ำมันเราสดใหม่ เราก็ต้องมั่นใจว่าเราขนส่งได้ทัน เพราะสถานีบริการน้ำมันของพีที จะไม่กักตุนสต็อกไว้เยอะ เรามีรถพร้อมจัดส่งที่คลังน้ำมันตลอด เมื่อ น้ำมันหมุนเวียนเร็ว ลูกค้าเราก็จะได้น้ำมันที่สดใหม่ ใช้แล้วให้พลังงาน เต็มประสิทธิภาพอยู่เสมอ แถมยังทำให้เราบริหารต้นทุนได้ดีอีกด้วย”

ล่าสุดสถานีน้ำมันพีทียังใช้สโลแกน “น้ำมันสดใหม่ น้ำมันพีที” ที่ คุณพิทักษ์รับประกันถึงขนาดนี้ เพราะว่า “ด้วยแต้มต่อที่พีทีมีคลัง น้ำมันกระจายอยู่ 9-10 แห่งทั่วประเทศ พร้อมทั้งยังมีระบบรถขนส่ง น้ำมันเพื่อกระจายสู่สถานีบริการต่างๆ เป็นของเราเอง ช่วยทำให้ระบบ กระจายสินค้าเราเข้มแข็ง เป็นระบบ สามารถควบคุมเรื่องความปลอดภัย ของสินค้าและมาตรการจัดการการขนส่งได้เต็มที่ แถมยังป้องกันการ ปนเปื้อนซึ่งเรารักษามาตรฐานตรงนี้ได้ดีกว่า ผู้ใช้น้ำมันของเราเลยมั่นใจ ได้ว่าท่านจะได้ใช้น้ำมันใหม่ คุณภาพดีเหมือนกันทุกปั๊ม”