10 มีนาคม 2562

คุณพรชัย เกตวศิน

ในภาวะที่ภาคธุรกิจในประเทศกำลังมีการเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง แน่นอนว่าการแข่งขันย่อมทวีความยากและรุนแรงมากขึ้น “อีซูซุ” ได้รับเกียรติจากคุณพรชัย เกตวศิน รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท พี เอส ดี คอนสตรัคชั่น 2011 จำกัด หนึ่งในยักใหญ่ในวงการก่อสร้างที่เติบโตเร็วแบบก้าวกระโดด พร้อมเผยเคล็ดลับถึงผู้ช่วยมือดี “อีซูซุ มิมาโมริ” คู่คิดมืออาชีพตัวจริง… ที่ทุกเสียงจากผู้ประกอบการทั่วเมืองไทยยกให้เป็นกุนซือแห่งความสำเร็จ

คุณพรชัย เกตวศิน

จุดเริ่มต้นธุรกิจเกิดขึ้นได้อย่างไร

เริ่มจากท่านประธานกรรมการ คุณวิทย์ ศศลักษณานนท์ ซึ่งประสบความสำเร็จจากการทำธุรกิจร้านสะดวกซื้อ “CJ Express” ที่มีกว่า 300 สาขาทั่วภาคกลางมาปรึกษากับผมว่าอยากจะลงทุนในธุรกิจก่อสร้าง ซึ่งผมก็มีประสบการณ์ด้านนี้พอสมควรเราก็ปรึกษากันแล้วมองเห็นแนวโน้มความเป็นไปได้จึงมาเปิดเป็นบริษัท พี เอส ดี คอนสตรัคชั่น 2011 จำกัด (PSD Construction 2011 Co., Ltd.) ซึ่งก่อตั้งขึ้น มาเมื่อ 2-3 ปีที่ผ่านมานี่เอง งานส่วนใหญ่เป็นการทำถนนให้แก่ภาครัฐ ซึ่งเป็นโอกาสดีเพราะอยู่ในช่วงที่รัฐบาลมีนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจด้านการก่อสร้างพอดี เป็นจังหวะที่โชคดีพอเราจับทางถูกเลยทำให้ธุระกิจเติบโตอย่างรวดเร็ว แล้วก็ด้วยวิสัยทัศน์ของท่านประธานที่คิดและวางแผนทุกอย่างอย่างเป็นระบบ บริษัทฯ เลยเติบโตเร็ว

อะไรคือจุดแข็งที่ทำให้ “บริษัท พี เอส ดี คอนสตรัคชั่น 2011 จำกัด” โดดเด่นเหนือคู่แข่ง

ต้องยอมรับว่าปัจจุบันธุรกิจนี้มีการแข่งขันที่สูงมาก เพราะฉะนั้นการที่เราจะไปสู้กับคู่แข่งได้ เราต้องทำตัวเองให้พร้อม พร้อมทั้งเรื่องเงินทุน เครื่องจักร และบุคลากร เตรียมพร้อมทุกด้านเพื่อจะแข่งขัน อีกอย่างการทำธุรกิจภาคก่อสร้างกับภาครัฐมันต้องมีคอนเนคชั่นที่ดี มีทีมเวิร์คที่แข็งแกร่ง เคล็ดลับคือผมเน้นที่บุคลากรเริ่มจากผู้บริหารลงมาเลย เราจะมีการคุยกันตลอดไม่ว่าปัญหาเล็ก-ใหญ่ แล้วก็รีบแก้ไข ส่วนพนักงานทั่วไปที่รองลงมาเราก็ใส่ใจดูแลเค้า ให้นโยบายที่ดี ปกครองและตอบแทนด้วยสวัสดิการที่ดีพนักงานของเรา ณ ปัจจุบันนี้เรามีพนักงานกว่า 1,000 คน ซึ่งทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เหตุผลที่เลือก “อีซูซุ” เข้ามามีส่วนสนันสนุนในธุรกิจนี้

เริ่มแรกผมเห็นโฆษณาของอีซูซุออกมาใหม่ ดูแล้วสมรรถนะดี ประหยัด ทนทาน ก็เลยสั่งมาใช้งานจำนวน 12 คัน ซึ่งพอได้ลองใช้แล้วผมว่ามันเวิร์คกว่า มันดีกว่ายี่ห้ออื่นๆ ที่เคยใช้มา เลยซื้อต่อเนื่อง ซื้อกันเป็น 100 คัน มันเป็นช่วงที่เราต้องแข่งขันเราก็เลยต้องพร้อมทุกด้าน รถบรรทุกอีซูซุก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่เราต้องมีเพื่อที่จะสู้กับคนอื่น ซื้อมาแล้วคุ้มค่า สอบถามไปที่พนักงานขับรถก็ชอบ

อะไรคือสิ่งที่ทำให้มั่นใจใน “อีซูซุ” ไม่มีเปลี่ยน

ผมว่ารถอีซูซุดีอยู่แล้วทั้งเรื่องสมรรถนะหรือการประหยัดน้ำมันแล้วก็มีระบบมิมาโมริ ที่เข้ามาช่วยดูแลเรื่องยุ่งยากต่างๆ ให้เป็นระบบมากขึ้น เรียกง่ายๆ ว่าอยู่หมัด เพราะทุกอย่างถูกวัดผลออกมาเป็นกราฟ มีการเก็บสถิติต่อเนื่อง เราก็เอาแบบประเมินตรงนี้มาอธิบายกับพนักงานให้เขาเข้าใจยิ่งขึ้น อีกอย่างนึงคือดีลเลอร์ดูแลดีมาก อย่างเวลาเรานำรถเข้าศูนย์ ดีลเลอร์ก็ช่วยประสานงานกับดีลเลอร์ในพื้นที่นั้นๆ ให้ตลอด ไม่ว่ารถเราอยู่ไหนก็ตาม ดูแลดีมากครับ

วางเป้าหมายของ “บริษัท พี เอส ดี คอนสตรัคชั่น 2011 จำกัด” ในอนาคตไว้อย่างไร

ภายใน 5 ปี จะนำบริษัทเข้าตลาดหลักทรัพย์ รวมถึงการขยายงานเพื่อรองรับตลาด AEC เราทำแน่นอน แต่ด้วยที่เราเพิ่งจะตั้งบริษัทอาจจะต้องใช้เวลาอีกสักพัก เพราะธุรกิจนี้มีรายละเอียดขั้นตอนดำเนินการมาก ธุรกิจเราดำเนินมา 2 ปี สามารถขึ้นลำดับขั้น 2 ของภาครัฐได้ เราก็ตั้งเป้าปีหน้าเราจะต้องขึ้นชั้นหนึ่งให้ได้ นอกจากนี้เรามีแผนขยายงานไปทำโรงงานท่อคอนกรีตเสาเข็ม แผ่นพื้นคอนกรีตสำเร็จรูป เพื่อรองรับธุรกิจหลักของเรา และเป็นการเพิ่มมูลค่าให้แก่บริษัทอีกทางหนึ่ง

ข้อคิดที่ได้จากประสบการณ์บนเส้นทางธุรกิจนี้ คืออะไร

ผมยึดหลัก ซื่อสัตว์ ขยัน อดทน ผมว่าทุกอาชีพมันเหนื่อยเหมือนกัน มันอยู่ที่เราวางตัวยังไงบริษัทยังไงมากกว่าเราต้องพัฒนาตัวเองให้พร้อมตลอดทุกด้าน ทั้งบุคลากร การเอาทั้ง Hardware และ Software เข้ามาช่วยในการทำงาน ถ้าจะให้ผมพูดสั้นๆ เกี่ยวกับอีซูซุ ผมคิดว่าอีซูซุเวิร์คมากครับ คุ้มค่าทั้งราคาและการตอบสนองการใช้งานของผู้ประกอบการมืออาชีพตัวจริง

ที่มา: วารสารอีซูซุทรัคทูเดย์ ฉบับ 03/60