ISUZU

16 มีนาคม 2562

บริษัท จิรเจริญ จำกัด

บริษัท จิรเจริญ จำกัด
ต้องขอบคุณอีซูซุนะ พูดจากใจเลย ไม่ว่าจะมีปัญหาอะไร อีซูซุไม่เคยห่างเราเลย คอยดูแลเป็นคู่คิดมืออาชีพทางธุรกิจ เติบโตไปด้วยกัน เหมือนเป็นเพื่อนกันจริงๆ หนักเบาอะไรที่เราขอให้อีซูซุช่วย คำตอบที่ได้รับ คือ ได้ครับ มันเป็นอะไรที่ดีและทำให้เรารู้สึกประทับใจมากๆ ถ้าเราจะทำอะไร เราเชื่อมั่นว่าจะได้รับการสนับสนุนจากอีซูซุเสมอ นี่คือความรู้สึกว่าได้รับแบบนี้จริงๆ

มุมมองจากประสบการณ์ชีวิตที่คลุกคลีในธุรกิจขนส่งมานานกว่า 20 ปี เริ่มต้นจากการช่วยธุรกิจขนส่งวัสดุก่อสร้างของครอบครัวคุณศิรศักดิ์ เจริญศรี จนมาถึงการตัดสินใจแยกตัวจากระบบกงสีมาสร้างธุรกิจของตัวเอง โดยคุณศิรศักดิ์มีความสนใจเรื่องรถเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ผนวกกับพื้นฐานทางด้านบัญชีของคุณเจษณี เจริญศรี ภรรยา ทำให้ทั้งคู่ร่วมกันก่อร่างสร้างตัวจนเกิดเป็น “บริษัท จิรเจริญ จำกัด” ซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่อำเภอบ้านโป่ง จังหวัดราชบุรี และสาขาที่จังหวัดสระบุรี โดยได้รับความไว้วางใจให้เป็นผู้รับเหมาหลักด้านการขนส่งระดับ Partnership ของ SCG Logistics ทุกย่างก้าวของความสำเร็จของคนทั้งคู่มีอีซูซุเป็นคู่คิดมืออาชีพที่ดูแลกันใกล้ชิดไม่เคยเปลี่ยนแปลง

ช่วงนั้นเราเริ่มต้นธุรกิจใหม่ แยกตัวออกมาจากธุรกิจกงสีของครอบครัว มีรถบรรทุกประมาณ 70 คัน เอามาวิ่งรับงานกับผู้รับเหมาหลักของ SCG ซึ่งภายหลังเขาไว้วางใจอนุญาตให้เราวิ่งตรงกับ SCG Logistics ได้เลยและก็ทำมาตลอดนับกว่า 10 ปีแล้ว ปัจจุบันนี้จิรเจริญมีรถประมาณ 160 คัน และส่วนใหญ่เป็นรถบรรทุกอีซูซุ เพราะประทับใจในความประหยัดน้ำมัน สมรรถนะของเครื่องยนต์ ช่วงล่างทนทาน อะไหล่หาง่าย และไม่มีปัญหาจุกจิก คนขับรถสบายใจ งานเราก็ไปได้ดี ยิ่งใช้นานเท่าไหร่ ยิ่งคุ้ม ยิ่งกำไรมาก อีซูซุกับเราจึงเป็นคู่ธุรกิจที่เติบโตมาด้วยกัน ปัจจุบันเราเป็นผู้รับเหมารายหลักระดับ Partnership ซึ่งในบรรดาผู้รับเหมาประมาณ 300-400 รายจะมี Partnership อยู่เพียง 20 กว่ารายเท่านั้น เพราะต้องมีคุณสมบัติหลายอย่าง เช่น ต้องมีจำนวนรถมากกว่า 100-200 คัน ต้องมีรายได้ไม่ต่ำกว่า 200 ล้านบาท ต้องมี KPI ในเรื่องของความปลอดภัยว่าจะต้องอยู่ในระดับที่ไม่มีอุบัติเหตุรุนแรง มีการอบรมพนักงานขับรถ และต้องสามารถจะโยกงานไปพื้นที่อื่นๆ ได้ เพราะถ้า SCG ไปไหนเราต้องไปด้วย เนื่องจากหากมีฟลีตใหม่ SCG มาให้สิทธิ์ Partnership ก่อนเสมอ

นอกเหนือจากการขนส่งปูนจากโรงงานของ SCG สระบุรี ลำปาง และนครศรีธรรมราชไปยังจังหวัดต่างๆ ทั่วทุกภาคแล้ว บริษัท จิรเจริญ จำกัดยังได้รับความไว้วางใจให้เป็นผู้รับเหมาขนส่งกระดาษในเครือ SCG โดยเป็นการวิ่งในแบบตู้คอนเทนเนอร์อีกด้วย

สำหรับการขนส่งกระดาษ ต้องบอกว่าเดิมที SCG ติดต่อผู้รับเหมาที่อยู่ในพื้นที่ก่อนว่าพร้อมไหมที่จะรับเหมาตู้คอนเทนเนอร์ ซึ่งผู้รับเหมาส่วนใหญ่จะวิ่งกระดาษม้วน กระดาษรีม ถนัดอย่างไหนก็จะวิ่งอย่างนั้น ตู้คอนเทนเนอร์มาก็ไม่เอา เมื่อไม่มีใครรับงานนี้ SCG จึงเอางานนี้มาเสนอเราก็รับไว้ เหมือนเป็นการวัดใจในการลงทุนทำธุรกิจกันด้วย เพราะถ้าเราไม่วิ่ง SCG ก็เดือดร้อน โอกาสมันไม่ได้มาหลายครั้ง เมื่อมาแล้วเราต้องตัดสินใจให้เด็ดขาด การตัดสินในวันนั้นถือว่าเป็นการตัดสินใจที่ถูกต้อง เพราะถ้าเราใช้รถ ล้อก็หมุน มันคือเงินที่จะหมุนเข้าบ้าน ถ้าเราปล่อยให้ล้อมันหยุดนิ่ง ทุกอย่างสะดุดหมด ถามว่าก่อนหน้านี้เหนื่อยมั้ย เหนื่อยมากเพราะธุรกิจมีการขยายมาก เราออกรถเยอะ เพิ่มบุคลากรเยอะ เงินเข้าเยอะก็จริง แต่เราก็มีรายจ่ายที่เราต้องจ่าย ต้องบริหาร บวกกับช่วงนั้นมีปัญหาเรื่องวิกฤตราคาเรื่องน้ำมันด้วย แต่เมื่อผ่านมาได้เราภูมิใจมาก ต่อจากนี้ไป ไม่ว่าเจออุปสรรคอะไรเราก็สู้ได้แน่นอน
ต้องขอบคุณอีซูซุนะ พูดจากใจเลย ไม่ว่าจะมีปัญหาอะไร อีซูซุไม่เคยห่างเราเลย คอยดูแลเป็นคู่คิดมืออาชีพทางธุรกิจ เติบโตไปด้วยกัน เหมือนเป็นเพื่อนกันจริงๆ หนักเบาอะไรที่เราขอให้อีซูซุช่วย คำตอบที่ได้รับ คือ ได้ครับ มันเป็นอะไรที่ดีและทำให้เรารู้สึกประทับใจมากๆ ถ้าเราจะทำอะไร เราเชื่อมั่นว่าจะได้รับการสนับสนุนจากอีซูซุเสมอ นี่คือความรู้สึกว่าได้รับแบบนี้จริงๆ

และสิ่งที่ทำให้ทั้งคู่เชื่อมั่นว่าเป็นกุญแจแห่งความสำเร็จของ บริษัท จิรเจริญ จำกัด คือ

ลูกค้าพึงพอใจ ไม่ว่าจะทำงานอะไรเรามีความตั้งใจจริงเสมอ งานอะไรที่รับปากทำ เราทำเต็มกำลังความสามารถจริงๆ การทำอะไรก็แล้วแต่ถ้าเราทำจากใจ ทำด้วยใจที่รักจริงๆ ความสำเร็จมันอยู่ข้างหน้าจริงๆ ไม่ว่าจะความสำเร็จนั้นจะใหญ่แค่ไหน เราภาคภูมิใจทุกครั้งที่ได้ทำมัน งานทุกอย่างต้องอาศัยความรอบรู้เพราะงานขนส่งลองผิดลองถูกไม่ได้ อะไรไม่รู้ต้องศึกษาหาความรู้แล้วนำมาปรับให้เหมาะกับองค์กรเรา ที่จิรเจริญประสบความสำเร็จมาได้ระดับนี้มันเกิดจากการที่เรารู้จริง ทำงานจริง และก็ตั้งใจจริง ขยันอดทน อันนี้คือหัวใจสำคัญ การบริหารจัดการเราต้องตั้งทีมตรวจสอบในทุกๆ ปี ทุกครั้งที่มีสัญญาณมาว่ามีปัญหาเกิดขึ้นแล้ว ปัญหาเล็กๆ ไม่ควรมองข้าม มันควรจะถูกแก้ตั้งแต่เล็กๆ มันแก้ง่าย ดีกว่าที่จะปล่อยให้มันเป็นปัญหาใหญ่และจะแก้ยากขึ้น เหล่านี้จะทำให้องค์กรเติบโตแล้วก็เดินไปข้างหน้าได้อย่างมั่นคง

นอกจากการมีระบบจัดการที่ดีจนทำให้จิรเจริญคว้ารางวัลจากภาครัฐ และภาคเอกชนมาแล้วมากมาย คุณศิรศักดิ์และคุณเจษณียังให้ความสำคัญกับการดูแลพนักงานมากกว่า 170 คนควบคู่กันไปด้วย

เราใช้หลักธรรมาภิบาล เสริมสร้างให้พนักงานมีคุณภาพชีวิตที่ดีอย่างสม่ำเสมอ พนักงานที่นี่มีความรู้สึกเป็นเจ้าของ (Ownership) ทุกคน เมื่อเราจะเปิดฟลีตใหม่หรือตัดสินใจทำงานอะไรก็ให้พนักงานเข้ามามีส่วนร่วมในการตัดสินใจเสมอ แม้ว่าเราจะไม่สามารถตอบสนองความต้องการทุกคนได้หมด แต่เราพยายามทำให้ทุกคนรู้สึกว่า เช้าขึ้นมาอยากมาทำงาน โดยเฉพาะพนักงานขับรถที่คุณศิรศักดิ์จะดูแลเองเป็นพิเศษ คนรถของเราทุกคนต้องรักรถ ต้องมีทักษะและประสบการณ์ ต้องผ่านการอบรมจาก SCG ต้องขยันหมั่นเพียร เพราะงานขนส่งต้องทำทุกวันไม่มีวันหยุด ถามว่าปีใหม่อยากให้วิ่งรถไหม ไม่อยากหรอก แต่ถ้าเราไม่วิ่งรถ ลูกค้าจะไม่มีสินค้าไปขาย

ก่อนจบการสัมภาษณ์ คุณเจษณียังได้เผยถึงเคล็ดลับที่นำมาซึ่งความสำเร็จของ บริษัท จิรเจริญ จำกัด นั่นคือ การกำหนดเป้าหมายที่ชัดเจน และสื่อสารให้ทีมงานทุกคนได้รับรู้และใช้ร่วมกัน

ตั้งแต่ปีแรกที่เราเริ่มทำงาน เรามีการกำหนดวิสัยทัศน์องค์กร หรือ Mission คือ เราจะเป็นองค์กรที่เติบโตอย่างมั่นคงและพัฒนาอย่างต่อเนื่อง สร้างบริการที่มีคุณภาพ ตอบสนองความต้องการและสร้างความพึงพอใจให้กับลูกค้า โดยเราพยายามอย่างยิ่งที่จะพัฒนาปรับปรุงการบริการอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องความปลอดภัยอย่างสูงสุด แม้ว่าเราอยากให้อุบัติเหตุเป็นศูนย์แต่ก็คงทำไม่ได้ ดังนั้นก็พยายามให้เกิดน้อยที่สุด รวมทั้งมีคำขวัญขององค์กร คือ “ทักทายเมื่อพบหน้า ปิยะวาจากับทุกคน ทำตัวให้เป็นประโยชน์ ไม่กล่าวโทษผู้ร่วมงาน” อันนี้เป็นหลักที่ใช้มา 20 กว่าปี ถ้าเราทักทายด้วยคำพูดที่ดีๆ ไม่กล่าวโทษกัน ก็จะก่อให้เกิดรู้สึกดีๆ กับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง

และทั้งหมดนี้ คือ หัวใจแห่งความสำเร็จในธุรกิจขนส่งของบริษัท จิรเจริญ จำกัด ภายใต้การสนับสนุนของ “อีซูซุ” พันธมิตรและคู่คิดทางธุรกิจที่ไม่มีวันเปลี่ยนแปลง


ที่มา: วารสารอีซูซุทรัคทูเดย์ ฉบับ 01/61