ISUZU
 • เรื่องน่ารู้จากอีซูซุ
 • 6 จุดเช็กรถก่อนออกเดินทางหน้าหนาว ปลอดภัยทุกทริป

 • 24 พฤศจิกายน 2566

  6 จุดเช็กรถก่อนออกเดินทางหน้าหนาว ปลอดภัยทุกทริป

  หน้าหนาวมาถึงแล้ว! หลายคนคงวางแผนเที่ยวรับลมหนาวกันอยู่ใช่ไหม? แต่ก่อนออกเดินทาง อย่าลืมเช็กรถให้พร้อม เพื่อความปลอดภัย เพราะอากาศที่เย็นลงจะส่งผลต่อประสิทธิภาพในการขับขี่
  6 จุดเช็กรถก่อนออกเดินทางหน้าหนาว ปลอดภัยทุกทริป
  1. ระบบไล่ฝ้า : ฝ้าที่กระจกรถเกิดจากอุณหภูมิภายในและภายนอกรถแตกต่างกัน ดังนั้นควรตรวจเช็กระบบไล่ฝ้าว่าสามารถทำงานได้ปกติ โดยทดลองกดปุ่มสวิตช์ไล่ฝ้าและสังเกตสัญลักษณ์การทำงานของระบบว่าติดขึ้นหรือไม่ และปิดทันทีเมื่อเสร็จสิ้น
  2. ใบปัดน้ำฝนและน้ำล้างกระจก : โดยในฤดูหนาวจะถูกใช้เพื่อปัดไล่ละอองหมอกหรือไอน้ำบนกระจกหน้า ดังนั้นการตรวจเช็กสภาพใบปัดน้ำฝน และระดับน้ำล้างกระจกให้เต็มอยู่เสมอจึงเป็นสิ่งสำคัญ
  3. ระบบเบรก : ก่อนออกเดินทางควรตรวจเช็กระดับน้ำมันเบรก โดยดูระดับควรอยู่ระหว่างเส้นขีดสูงสุด (MAX) และขีดต่ำสุด (MIN) ซึ่งหากลดลงต่ำกว่าขีดต่ำสุด (MIN) อาจเกิดจากผ้าเบรกสึกหรอไปมาก หรือ มีการรั่วซึมในจุดใดจุดหนึ่ง ควรเข้ารับการตรวจเช็กที่ศูนย์บริการก่อนออกเดินทาง
  4. ยางรถยนต์ : ยางรถยนต์เป็นส่วนที่สัมผัสและทำให้รถยึดเกาะกับพื้นถนน ดังนั้นควรตรวจเช็กสภาพยางรถยนต์ว่าดอกยางสึกหรอหรือไม่ และเติมลมยางให้เหมาะสม ซึ่งสามารถตรวจเช็กความลึกของดอกยางเบื้องต้นได้ด้วยตนเอง โดยใช้เครื่องวัดความลึกดอกยางหรืออาจจะใช้ไม้บรรทัดวัดความลึกของดอกยางรถยนต์ทดแทนได้ โดยวางเครื่องวัดหรือไม้บรรทัดบริเวณร่องดอกยาง หากความสูงลึกของดอกยางต่ำกว่า 4 มิลลิเมตร นั่นหมายความว่าดอกยางรถยนต์ของคุณเหลือน้อยแล้วและทำให้การยึดเกาะถนนรวมถึงการรีดน้ำแย่ลง
  5. แบตเตอรี่รถ : อากาศเย็นทำให้แบตเตอรี่ส่งกำลังไฟไปใช้สตาร์ทได้น้อยลง ดังนั้นควรตรวจเช็กระดับน้ำกรดแบตเตอรี่ หากเป็นแบตเตอรี่ที่เติมน้ำกรด สามารถดูระดับน้ำกรดแบตเตอรี่ ควรให้อยู่ระหว่างเส้นขีดสูงสุด (MAX) และขีดต่ำสุด (MIN)
  6. ระบบไฟส่องสว่างและสัญญาณไฟ : เช่น ไฟหน้า ไฟท้าย ไฟเลี้ยว ไฟเบรก และไฟตัดหมอก เพราะการขับขี่บนถนนให้ปลอดภัย การให้สัญญาณไฟต่างๆ ถือเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องทำ ยิ่งในช่วงฤดูหนาวที่อาจมีหมอกลงจัดในบางช่วง ทัศนวิสัยการมองเห็นจะลดน้อยลง ลองคิดดูว่าถ้าระบบไฟต่าง ๆ เกิดชำรุดใช้งานไม่ได้ อาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุร้ายแรงขึ้นได้เลย

  เพียงเท่านี้ คุณก็พร้อมลุยทุกทริปหน้าหนาว ขับขี่ปลอดภัย ทุกทริป ทุกเส้นทาง


  บทความที่เกี่ยวข้อง

  7 ทริคเตรียมตัวให้พร้อมก่อนเดินทางไกล7 ทริคเตรียมตัวให้พร้อมก่อนเดินทางไกล

  25 สิงหาคม 2565

  7 ทริคเตรียมตัวให้พร้อมก่อนเดินทางไกล

  วันหยุดยาวใกล้มาถึง หลายคนคงมีแพลนเดินทางกลับบ้านหรือไปเที่ยวต่างจังหวัด การเตรียมตัวให้พร้อมก่อนออกเดินทางไกลนั้นสำคัญมาก โดยเฉพาะคนขับรถที่ต้องเผชิญกับสถานการณ์ต่างๆ บนท้องถนน อีซูซุขอแนะนำ 7 ทริคง่ายๆ เตรียมตัวให้พร้อมก่อนออกเดินทาง ดังนี้

  7 ทริคเตรียมตัวให้พร้อมก่อนเดินทางไกล

  น้ำท่วมหนัก! 6 ข้อลุยน้ำท่วมอย่างไรให้ปลอดภัย ไร้กังวล น้ำท่วมหนัก! 6 ข้อลุยน้ำท่วมอย่างไรให้ปลอดภัย ไร้กังวล

  4 ตุลาคม 2566

  น้ำท่วมหนัก! 6 ข้อลุยน้ำท่วมอย่างไรให้ปลอดภัย ไร้กังวล

  ขับๆอยู่ฝนตกหนักเจอน้ำท่วมจะเลี่ยงก็เลี่ยงไม่ได้ แต่ขับลุยน้ำยังไงไม่ให้รถดับและปลอดภัย อีซูซุมีทริกดีดี มาบอก 6 ข้อลุยน้ำท่วมอุ่นใจไร้กังวล มีดังนี้เลย

  น้ำท่วมหนัก! 6 ข้อลุยน้ำท่วมอย่างไรให้ปลอดภัย ไร้กังวล

  ระวัง! ซื้ออะไหล่ออนไลน์ เสี่ยงได้ของปลอม อันตรายต่อรถของคุณระวัง! ซื้ออะไหล่ออนไลน์ เสี่ยงได้ของปลอม อันตรายต่อรถของคุณ

  23 พฤศจิกายน 2566

  ระวัง! ซื้ออะไหล่ออนไลน์ เสี่ยงได้ของปลอม อันตรายต่อรถของคุณ

  รู้หรือไม่? อะไหล่รถปลอม กำลังระบาดในโลกออนไลน์! การแยกแยะอะไหล่แท้และของปลอมนั้นดูยาก วันนี้อีซูซุมาแชร์ผลเสียจากการใช้อะไหล่ปลอม มาดูกันเลย

  ระวัง! ซื้ออะไหล่ออนไลน์ เสี่ยงได้ของปลอม อันตรายต่อรถของคุณ

  4 จุดบอดอันตราย ADAS ช่วยคุณขับขี่ปลอดภัย4 จุดบอดอันตราย ADAS ช่วยคุณขับขี่ปลอดภัย

  10 ตุลาคม 2566

  4 จุดบอดอันตราย ADAS ช่วยคุณขับขี่ปลอดภัย

  จุดบอดบนท้องถนนคือสาเหตุของอุบัติเหตุมากมาย! ไปรู้จักกับ 4 จุดบอดบนท้องถนนควรระวังพร้อมวิธีแก้ไข และระบบ ADAS ที่จะช่วยดูแลคุณบนท้องถนน

  4 จุดบอดอันตราย ADAS ช่วยคุณขับขี่ปลอดภัย