ISUZU
 • เรื่องน่ารู้จากอีซูซุ
 • เที่ยวเขาทั้งที ใช้เกียร์ D อย่างเดียว ดีไหม?

 • 7 กุมภาพันธ์ 2566

  เที่ยวเขาทั้งที ใช้เกียร์ D อย่างเดียว ดีไหม?

  เที่ยวเขาทั้งที ใช้เกียร์ D อย่างเดียว ดีไหม?
  เที่ยวเขาทั้งที ใช้เกียร์ D อย่างเดียว ดีไหม?

  โดยที่จริงแล้วสำหรับรถเกียร์ออโต้ การขับขึ้นเขาส่วนใหญ่ก็ใช้แค่เกียร์ D อย่างเดียว ก็อาจจะถือว่ามากเพียงพอแล้ว แต่หากเจอทางที่ชันมาก

  THE NEW MU-X ก็มีฟังก์ชันตัวช่วยสุดสะดวกสบาย อย่าง ระบบ Rev-Tronic ที่สามารถปรับเปลี่ยนเป็นเกียร์ธรรมดา ได้อย่างแม่นยำและมี Sequential Paddle Shift เพิ่ม - ลด เกียร์ได้ที่หลังพวกมาลัย

  ซึ่งในการขับด้วยเกียร์ธรรมดา ควรใช้เกียร์ต่ำ คือเกียร์ 1 หรือ เกียร์ 2 ขึ้นอยู่กับความชันของเส้นทางนั้นๆ ว่ามีมากน้อยแค่ไหน เพราะหากใช้เกียร์สูง จะทำให้เครื่องยนต์ไม่มีกำลังมากพอที่จะขึ้นเขาได้ ควรรักษาความเร็วให้สม่ำเสมอและไม่ควรลากเกียร์จนสุดส่วนเทคนิคการขับรถลงเขา จะมีความยากกว่า เพราะด้วยความเร็วที่ลงมาจากเขาทำให้เราต้องใช้เบรกเพื่อชะลอความเร็วอยู่บ่อยครั้ง ซึ่งอาจส่งผลทำให้เบรกไหม้ได้เทคนิคก็คือ ควรใช้เกียร์ต่ำ เพื่อให้เครื่องยนต์ เกิดแรงต้านช่วยดึงกำลังให้เคลื่อนที่ช้าลง

  นอกจากนี้ทางอีซูซุยังมีระบบช่วยออกตัวบนทางลาดชัน HSA (Hill Start Assist) ซึ่งจะคอยช่วยลดการไหลของรถขณะออกตัวบนทางลาดชันได้ดียิ่งขึ้นและระบบควบคุมความเร็วขณะลงทางลาดชัน HDC (Hill Descent Control) ให้คุณขับได้อย่างมั่นใจได้อีกด้วยรู้แบบนี้ตอนออกทริปเที่ยวเขาครั้งหน้าก็อย่าลืมเอาวิธีเหล่านี้ไปใช้กันด้วยนะคะ


  บทความที่เกี่ยวข้อง

  4 เทคนิคขับรถฝ่าหมอก4 เทคนิคขับรถฝ่าหมอก

  26 ธันวาคม 2566

  4 เทคนิคขับรถฝ่าหมอก

  หน้าหนาวนี้ใครมีแผนจะขับรถขึ้นดอย ไปตะลุยหมอกรีบเซฟโพสต์นี้ให้ไว เพราะคนขับรถทุกคนรู้กันดี ว่าเวลาขับรถแล้วเจอหมอกหนาแต่ละครั้งอาจทำให้ทัศนวิสัยในการขับขี่แย่ลง ดังนั้นวันนี้อีซูซุจะขอแชร์เทคนิคดีๆ กับ 4 เทคนิคขับรถฝ่าหมอก ที่งานนี้รู้ไว้ปลอดภัยกว่า มาฝากกัน

  4 เทคนิคขับรถฝ่าหมอก

  กระจกรถร้าวเสี่ยงอันตรายอย่ารอช้ากระจกรถร้าวเสี่ยงอันตรายอย่ารอช้า

  27 พฤศจิกายน 2566

  กระจกรถร้าวเสี่ยงอันตรายอย่ารอช้า

  กระจกรถแตกร้าวปัญหาที่อาจพบเจอได้ โดยเฉพาะหากเพื่อนๆขับรถตามหลังรถคันใหญ่ อาจเกิดอุบัติเหตุเศษหินดีดหรือวัตถุแข็งกระทบกระจก จนเกิดรอยร้าว ตั้งแต่รอยเล็กจนถึงรอยใหญ่

  กระจกรถร้าวเสี่ยงอันตรายอย่ารอช้า

  6 จุดเช็กรถก่อนเช็กอินเที่ยวหน้าหนาว6 จุดเช็กรถก่อนเช็กอินเที่ยวหน้าหนาว

  24 พฤศจิกายน 2566

  6 จุดเช็กรถก่อนเช็กอินเที่ยวหน้าหนาว

  หน้าหนาวมาแล้ว! อย่าลืมเตรียมพร้อมเช็กรถก่อนออกเดินทาง เพื่อความปลอดภัย เพราะอากาศที่เย็นลงจะส่งผลให้ประสิทธิภาพในการขับขี่ลดลงและอาจเกิดอุบัติเหตุได้ ดังนั้นจึงควรตรวจเช็กรถเป็นพิเศษ ดังนี้

  6 จุดเช็กรถก่อนเช็กอินเที่ยวหน้าหนาว

  4จุดบอดต้องระวังให้ ADAS ช่วยดูแลคุณ4จุดบอดต้องระวังให้ ADAS ช่วยดูแลคุณ

  10 ตุลาคม 2566

  4จุดบอดต้องระวังให้ ADAS ช่วยดูแลคุณ

  อุบัติเหตุนั้นสามารถเกิดจากจุดบอดและมุมอับที่เราไม่อาจมองเห็น โดยวันนี้เราจะมานำเสนอ 4 จุดบอด เวลาขับรถว่ามีจุดไหนและ ระบบ ADAS พร้อมจะมาช่วยคุณได้ยังไงบ้าง

  4จุดบอดต้องระวังให้ ADAS ช่วยดูแลคุณ

  ระวัง! ซื้ออะไหล่ออนไลน์เสี่ยงได้ของปลอม!ระวัง! ซื้ออะไหล่ออนไลน์เสี่ยงได้ของปลอม!

  23 พฤศจิกายน 2566

  ระวัง! ซื้ออะไหล่ออนไลน์เสี่ยงได้ของปลอม!

  แทบแยกไม่ออกอันไหนของแท้ อันไหนของปลอม ถ้าไม่ดูให้ดี ใช้อะไหล่ปลอม รถยนต์มีโอกาสเสียหายในระยะยาว

  ระวัง! ซื้ออะไหล่ออนไลน์เสี่ยงได้ของปลอม!