5 กรกฎาคม 2564

5 สิ่งที่ต้องเช็ก ก่อนเดินทางช่วงหน้าฝน

5 สิ่งที่ต้องเช็ก ก่อนเดินทางช่วงหน้าฝน5 สิ่งที่ต้องเช็ก ก่อนเดินทางช่วงหน้าฝน
เข้าหน้าฝน รถยิ่งต้องพร้อม เพราะปัจจัยหลาย ๆ อย่างทั้ง ทัศนวิสัยในการขับขี่ที่ไม่ดี รวมถึงสภาพถนนที่เปียกลื่น และมีน้ำท่วมขัง ซึ่งอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ เพื่อความปลอดภัยก่อนออกเดินทาง อีซูซุขอแนะนำ 5 สิ่งที่ต้องเช็กก่อนขับรถในช่วงหน้าฝน ดังนี้

1. ใบปัดน้ำฝน - ตรวจเช็กให้อยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ ไม่ฝืดหรือลื่นจนเกินไป ต้องไม่ทิ้งคราบน้ำบนกระจก และไม่เกิดเสียงดังระหว่างใช้งาน

2. น้ำยาฉีดกระจก - เติมน้ำยาฉีดกระจกให้พร้อม ควรใช้น้ำสะอาดหรือผสมน้ำยาเคลือบกระจกที่ได้มาตรฐานเท่านั้น ไม่ควรใช้แชมพูหรือสบู่เพราะอาจทำให้เกิดการอุดตันได้

3. ไฟส่องสว่าง - ตรวจเช็กระบบไฟส่องสว่าง และไฟสัญญาณเตือนต่าง ๆ เพื่อให้เรามองเห็นสภาพเส้นทางได้อย่างชัดเจน รวมถึงเพื่อให้รถคันอื่นสังเกตเห็นเราได้ง่าย

4. ระบบเบรก - ตรวจเช็กระบบเบรก ผ้าเบรก จานเบรก รวมทั้งเบรกมือไฟฟ้า ระบบ Auto Brake Hold และน้ำมันเบรกให้พร้อม เพื่อให้สามารถใช้งานได้อย่างเต็มที่เมื่อเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉิน และเพื่อลดการเกิดอุบัติเหตุ

5. ยางรถยนต์ - ตรวจเช็กสภาพยาง ดอกยาง และลมยางให้พร้อม เพื่อให้มั่นใจว่ายางอยู่ในสภาพสมบูรณ์ยึดเกาะถนนได้ดี

tips-mu-x-09-02.jpegtips-mu-x-09-02.jpeg
tips-mu-x-09-03.jpegtips-mu-x-09-03.jpeg
tips-mu-x-09-04.jpegtips-mu-x-09-04.jpeg

บทความที่เกี่ยวข้อง

ดูแลรถหลังสงกรานต์ แบบคนคลั่งรัก สไตล์คนรักรถดูแลรถหลังสงกรานต์ แบบคนคลั่งรัก สไตล์คนรักรถ

2 พฤษภาคม 2566

ดูแลรถหลังสงกรานต์ แบบคนคลั่งรัก สไตล์คนรักรถ

ผ่านพ้นไปแล้วนะคะกับเทศกาลสงกรานต์ หลายคนคงได้ออกทริปเที่ยวกันมาจนเต็มอิ่มแล้วใช่มั้ยคะถ้างั้นหลังเที่ยวเสร็จคนรักรถอย่างพวกเรา ก็อย่าลืมหาเวลากลับมาดูแลรถกันดีกว่า แต่จะมีเคล็ดลับอะไรบ้าง ไปดูกันค่ะ1. ล้างรถ : หลังเดินทางช่วงจากเทศกาลสงกรานต์ ไม่ว่าจะเป็นคราบฝุ่น แป้งดินสอพอง น้ำจากการเล่นน้ำสงกรานต์ รวมไปถึงคราบดิน โคลนตอนหลังจากที่ไปลุยตามสถานที่ต่าง ๆ หากไม่ล้างออกอาจจะทิ้งคราบไว้บนสีรถได้2. ทำความสะอาดภายในห้องโดยสาร : ช่วงสงกรานต์ อาจมีเหตุการณ์
ที่ทำภายในรถ​เปื้อนแป้งหรือเปียกชื้น ให้นำผ้าชุบน้ำหมาดๆเช็ดพวกคราบแป้งออก จากนั้นให้นำรถมาจอดเปิดกระจก ตากแดด เพราะหากปล่อยทิ้งไว้ อาจทำให้รถมีกลิ่นอับ หรือขึ้นราได้3.เช็กห้องเครื่อง : โดยเราสามารถตรวจเช็ก เบื้องต้นโดยตรวจเช็กการรั่วซึมต่าง ๆ เช่น น้ำมันเครื่อง น้ำมันเบรก น้ำหล่อเย็น เป็นต้น ซึ่งหากพบการรั่วซึมควรรีบนำรถเข้ารับดการตรวจเช็กที่ศูนย์บริการโดยเร็วที่สุด4.ระบบช่วงล่าง : โดยเราสามารถสังเกตได้จากเสียง เช่น มีเสียงดังผิดปกติขณะขับขี่หรือไม่5.ยางรถ : การขับรถทางไกลอาจจะเจอพื้นผิวถนนขรุขระหรือเหตุไม่คาดฝันซึ่งอาจทำให้ ยางเกิดการชำรุดได้ ควรตรวจเช็กว่ายางมีรอยฉีก ขาด หรือรอยปริตามแก้มยางหรือไม่ หากพบอาการผิดปกติให้รีบนำรถไปเปลี่ยนยางทันที​​

ดูแลรถหลังสงกรานต์ แบบคนคลั่งรัก สไตล์คนรักรถ

ขับทุกครั้งต้องระวังให้ดี 5 จุดเสี่ยงบนท้องถนนขับทุกครั้งต้องระวังให้ดี 5 จุดเสี่ยงบนท้องถนน

23 ธันวาคม 2565

ขับทุกครั้งต้องระวังให้ดี 5 จุดเสี่ยงบนท้องถนน

ก่อนขับไปเที่ยว ขับไปออกทริป ขับกลับบ้าน มาดูกันว่า บนท้องถนนมี 5 จุดเสี่ยง ที่ต้องใช้สติและต้องใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ จะมีจุดไหนบ้าง คลิกไปดูเลย!!!

ขับทุกครั้งต้องระวังให้ดี 5 จุดเสี่ยงบนท้องถนน