15 มีนาคม 2564

เคลือบแก้ว หรือ เคลือบสี ต่างกันอย่างไร

เคลือบแก้ว หรือ เคลือบสี ต่างกันอย่างไรเคลือบแก้ว หรือ เคลือบสี ต่างกันอย่างไร
การดูแลรักษารถให้ดูเหมือนใหม่อยู่ตลอดเวลาเป็นความปรารถนาของเจ้าของรถทุกคัน ซึ่งการเคลือบแก้วหรือการเคลือบสีรถให้เงางามก็เป็นทางเลือกที่หลายคนเลือกใช้ แต่ทั้งสองวิธีนั้นต่างมีจุดเด่นที่แตกต่างกัน ก่อนตัดสินใจเลือกแบบไหนควรรู้ดังนี้ก่อนครับ
  • การเคลือบแก้วรถยนต์ (Glass Coating) คือ การเคลือบฟิล์มแก้วที่ชั้นผิวของสีรถยนต์ ช่วยเพิ่มชั้นฟิล์มของแก้วขึ้นมาอีกชั้นหนึ่ง ซึ่งการเคลือบแก้วจะช่วยรักษาความเงางามของรถได้ยาวนานกว่า ทั้งยังลดการเกิดคราบรอยข่วน และรอยขนแมวได้อีกด้วย
  • การเคลือบสีรถยนต์ เมื่อลง wax หรือน้ำยาเคลือบสีแล้วจะช่วยให้สีรถยนต์เงางามขึ้น ทั้งยังช่วยป้องกันคราบฝุ่น และแสง UV แต่อาจไม่สามารถป้องกันรอยขนแมวได้เช่นเดียวกับการเคลือบแก้ว และไม่คงทนเท่ากับการเคลือบแก้ว แต่การเคลือบสีก็มีราคาที่ถูกกว่าการเคลือบแก้วอยู่มากเช่นเดียวกัน

อย่างไรก็ดีควรเลือกร้านที่น่าเชื่อถือ เพื่อให้การเคลือบรถยนต์มีคุณภาพ และไม่ว่าจะเลือกการเคลือบแก้วหรือการเคลือบสีก็มีข้อดีแตกต่างกันไป แต่จะเลือกวิธีไหนก็ขึ้นอยู่กับความต้องการใช้งานของแต่ละคนครับ


บทความที่เกี่ยวข้อง

ดูแลรถหลังสงกรานต์ แบบคนคลั่งรัก สไตล์คนรักรถดูแลรถหลังสงกรานต์ แบบคนคลั่งรัก สไตล์คนรักรถ

2 พฤษภาคม 2566

ดูแลรถหลังสงกรานต์ แบบคนคลั่งรัก สไตล์คนรักรถ

ผ่านพ้นไปแล้วนะคะกับเทศกาลสงกรานต์ หลายคนคงได้ออกทริปเที่ยวกันมาจนเต็มอิ่มแล้วใช่มั้ยคะถ้างั้นหลังเที่ยวเสร็จคนรักรถอย่างพวกเรา ก็อย่าลืมหาเวลากลับมาดูแลรถกันดีกว่า แต่จะมีเคล็ดลับอะไรบ้าง ไปดูกันค่ะ1. ล้างรถ : หลังเดินทางช่วงจากเทศกาลสงกรานต์ ไม่ว่าจะเป็นคราบฝุ่น แป้งดินสอพอง น้ำจากการเล่นน้ำสงกรานต์ รวมไปถึงคราบดิน โคลนตอนหลังจากที่ไปลุยตามสถานที่ต่าง ๆ หากไม่ล้างออกอาจจะทิ้งคราบไว้บนสีรถได้2. ทำความสะอาดภายในห้องโดยสาร : ช่วงสงกรานต์ อาจมีเหตุการณ์
ที่ทำภายในรถ​เปื้อนแป้งหรือเปียกชื้น ให้นำผ้าชุบน้ำหมาดๆเช็ดพวกคราบแป้งออก จากนั้นให้นำรถมาจอดเปิดกระจก ตากแดด เพราะหากปล่อยทิ้งไว้ อาจทำให้รถมีกลิ่นอับ หรือขึ้นราได้3.เช็กห้องเครื่อง : โดยเราสามารถตรวจเช็ก เบื้องต้นโดยตรวจเช็กการรั่วซึมต่าง ๆ เช่น น้ำมันเครื่อง น้ำมันเบรก น้ำหล่อเย็น เป็นต้น ซึ่งหากพบการรั่วซึมควรรีบนำรถเข้ารับดการตรวจเช็กที่ศูนย์บริการโดยเร็วที่สุด4.ระบบช่วงล่าง : โดยเราสามารถสังเกตได้จากเสียง เช่น มีเสียงดังผิดปกติขณะขับขี่หรือไม่5.ยางรถ : การขับรถทางไกลอาจจะเจอพื้นผิวถนนขรุขระหรือเหตุไม่คาดฝันซึ่งอาจทำให้ ยางเกิดการชำรุดได้ ควรตรวจเช็กว่ายางมีรอยฉีก ขาด หรือรอยปริตามแก้มยางหรือไม่ หากพบอาการผิดปกติให้รีบนำรถไปเปลี่ยนยางทันที​​

ดูแลรถหลังสงกรานต์ แบบคนคลั่งรัก สไตล์คนรักรถ

ขับทุกครั้งต้องระวังให้ดี 5 จุดเสี่ยงบนท้องถนนขับทุกครั้งต้องระวังให้ดี 5 จุดเสี่ยงบนท้องถนน

23 ธันวาคม 2565

ขับทุกครั้งต้องระวังให้ดี 5 จุดเสี่ยงบนท้องถนน

ก่อนขับไปเที่ยว ขับไปออกทริป ขับกลับบ้าน มาดูกันว่า บนท้องถนนมี 5 จุดเสี่ยง ที่ต้องใช้สติและต้องใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ จะมีจุดไหนบ้าง คลิกไปดูเลย!!!

ขับทุกครั้งต้องระวังให้ดี 5 จุดเสี่ยงบนท้องถนน