15 มีนาคม 2564

ลมยางไนโตรเจน vs ลมยางธรรมดา เติมแบบไหนดี?

ลมยางไนโตรเจน vs ลมยางธรรมดา เติมแบบไหนดี?ลมยางไนโตรเจน vs ลมยางธรรมดา เติมแบบไหนดี?
ได้ยินเรื่อง “ลมยางไนโตรเจน” มาก็หลายครั้ง แต่ยังไม่รู้ว่ามีข้อดี-ข้อเสียยังไง แล้วควรจะเติมลมยางธรรมดาแบบที่เคยเติม หรือเติมลมยางไนโตรเจนดี วันนี้อีซูซุมาไขข้องข้องใจให้ทราบกันครับ

หลายๆท่านคงจะเคยได้ยินหรือมีโอกาสเติมลมยาง “ไนโตรเจน” กันมาบ้างแล้ว แต่เคยสงสัยบ้างไหมว่าการเติมลมยาง “ไนโตรเจน” นั้นแตกต่างจากการเติมลมยาง “ธรรมดา” อย่างไร อีซูซุมาไขข้อข้องใจถึงข้อดีและข้อเสียของ “ลมยางไนโตรเจน” ให้ทราบกันครับ

ข้อดี

  • การเปลี่ยนแปลงของแรงดันภายในยางน้อยเมื่ออุณหภูมิสูงขึ้น ทำให้ยางไม่แข็ง ขับขี่ได้นุ่มนวลกว่า
  • แรงดันยางลดลงช้ากว่าแบบธรรมดา อย่างไรก็ดีควรเช็กลมยางอย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้ง

ข้อเสีย

  • มีค่าใช้จ่ายสูงกว่าการเติมลมยางแบบธรรมดา
  • หาจุดเติมลมยาก เพราะต้องเติมลมผ่านเครื่องเติมแบบไนโตรเจนเท่านั้น หากเติมลมแบบธรรมดาเพิ่มเข้าไป คุณสมบัติของลมยางไนโตรเจนจะหายไปทันที

อย่างไรก็ดีเพื่อการขับขี่ที่ปลอดภัย สิ่งสำคัญคือต้องตรวจเช็คลมยางให้อยู่ในค่ามาตรฐานอย่างสม่ำเสมอ ส่วนจะเติมลมยางชนิดใดนั้น สามารถเลือกเติมได้ตามความสะดวกของผู้ขับขี่ ด้วยความห่วงใยจากอีซูซุ :)

บทความที่เกี่ยวข้อง

ดูแลรถหลังสงกรานต์ แบบคนคลั่งรัก สไตล์คนรักรถดูแลรถหลังสงกรานต์ แบบคนคลั่งรัก สไตล์คนรักรถ

2 พฤษภาคม 2566

ดูแลรถหลังสงกรานต์ แบบคนคลั่งรัก สไตล์คนรักรถ

ผ่านพ้นไปแล้วนะคะกับเทศกาลสงกรานต์ หลายคนคงได้ออกทริปเที่ยวกันมาจนเต็มอิ่มแล้วใช่มั้ยคะถ้างั้นหลังเที่ยวเสร็จคนรักรถอย่างพวกเรา ก็อย่าลืมหาเวลากลับมาดูแลรถกันดีกว่า แต่จะมีเคล็ดลับอะไรบ้าง ไปดูกันค่ะ1. ล้างรถ : หลังเดินทางช่วงจากเทศกาลสงกรานต์ ไม่ว่าจะเป็นคราบฝุ่น แป้งดินสอพอง น้ำจากการเล่นน้ำสงกรานต์ รวมไปถึงคราบดิน โคลนตอนหลังจากที่ไปลุยตามสถานที่ต่าง ๆ หากไม่ล้างออกอาจจะทิ้งคราบไว้บนสีรถได้2. ทำความสะอาดภายในห้องโดยสาร : ช่วงสงกรานต์ อาจมีเหตุการณ์
ที่ทำภายในรถ​เปื้อนแป้งหรือเปียกชื้น ให้นำผ้าชุบน้ำหมาดๆเช็ดพวกคราบแป้งออก จากนั้นให้นำรถมาจอดเปิดกระจก ตากแดด เพราะหากปล่อยทิ้งไว้ อาจทำให้รถมีกลิ่นอับ หรือขึ้นราได้3.เช็กห้องเครื่อง : โดยเราสามารถตรวจเช็ก เบื้องต้นโดยตรวจเช็กการรั่วซึมต่าง ๆ เช่น น้ำมันเครื่อง น้ำมันเบรก น้ำหล่อเย็น เป็นต้น ซึ่งหากพบการรั่วซึมควรรีบนำรถเข้ารับดการตรวจเช็กที่ศูนย์บริการโดยเร็วที่สุด4.ระบบช่วงล่าง : โดยเราสามารถสังเกตได้จากเสียง เช่น มีเสียงดังผิดปกติขณะขับขี่หรือไม่5.ยางรถ : การขับรถทางไกลอาจจะเจอพื้นผิวถนนขรุขระหรือเหตุไม่คาดฝันซึ่งอาจทำให้ ยางเกิดการชำรุดได้ ควรตรวจเช็กว่ายางมีรอยฉีก ขาด หรือรอยปริตามแก้มยางหรือไม่ หากพบอาการผิดปกติให้รีบนำรถไปเปลี่ยนยางทันที​​

ดูแลรถหลังสงกรานต์ แบบคนคลั่งรัก สไตล์คนรักรถ

ขับทุกครั้งต้องระวังให้ดี 5 จุดเสี่ยงบนท้องถนนขับทุกครั้งต้องระวังให้ดี 5 จุดเสี่ยงบนท้องถนน

23 ธันวาคม 2565

ขับทุกครั้งต้องระวังให้ดี 5 จุดเสี่ยงบนท้องถนน

ก่อนขับไปเที่ยว ขับไปออกทริป ขับกลับบ้าน มาดูกันว่า บนท้องถนนมี 5 จุดเสี่ยง ที่ต้องใช้สติและต้องใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ จะมีจุดไหนบ้าง คลิกไปดูเลย!!!

ขับทุกครั้งต้องระวังให้ดี 5 จุดเสี่ยงบนท้องถนน