15 มีนาคม 2564

หน้าร้อน ห้ามลืมของ 5 อย่างนี้ไว้ในรถเด็ดขาด!

หน้าร้อน ห้ามลืมของ 5 อย่างนี้ไว้ในรถเด็ดขาด!หน้าร้อน ห้ามลืมของ 5 อย่างนี้ไว้ในรถเด็ดขาด!
เคยไหมครับ? ลืมของไว้ในรถ วันต่อไปค่อยเก็บ แต่หน้าร้อนนี้อาจต้องระวังหน่อย เพราะสิ่งของบางอย่างที่เราลืมไว้ในรถนั้น อาจทำให้เกิดการระเบิดได้เลยนะครับ จะมีของอะไรที่ต้องระวังกันบ้าง มาดูกันเลย!

เรื่องลืมของไว้ในรถช่วงหน้าร้อนต้องระวังกันเป็นพิเศษเลยนะครับ เพราะของบางอย่างเมื่อโดนความร้อนสะสม อาจทำให้เกิดการระเบิดได้ เพื่อเป็นการป้องกันความเสียหายที่จะเกิดกับตัวรถ เราควรระวังของ 5 อย่างดังต่อไปนี้


  1. โทรศัพท์และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เช่น โน้ตบุ๊ก เมื่อเจอความร้อนสูง อาจทำให้วงจรภายในโทรศัพท์เสียหาย โดยเฉพาะเมื่อเปิดเครื่องใช้งานไว้ ซึ่งส่งผลให้แบตเตอรี่บวมได้ จนเสี่ยงต่อการเกิดระเบิดได้เลยครับ
  2. แบตเตอรี่สำรองหรือเพาเวอร์แบงก์ เช่นเดียวกันกับโทรศัพท์ เมื่อโดนความร้อนสะสมนานๆ พาวเวอร์แบงก์นั้นมีสารลิเธียมซึ่งเป็นโลหะที่ไวต่อปฏิกิริยาทางเคมี เมื่อได้รับความร้อน  อาจเกิดการลัดวงจรจนถึงขั้นระเบิดได้เช่นกัน
  3. กระป๋องสเปรย์ เนื่องจากมีการบรรจุก๊าซไว้เต็มกระป๋อง เมื่อถูกความร้อน จะทำก๊าซภายในกระป๋องเกิดการขยายตัว อาจนำไปสู่การระเบิด ซึ่งเป็นอันตรายแก่เจ้าของรถได้ หากอยู่ใกล้
  4. ไฟแช็ก หากเกิดการสะสมความร้อนนานๆ จนเกิดการขยายตัวของแก๊สจากของเหลวภายใน ทำให้เกิดการระเบิดได้ ซึ่งการระเบิดนั้นอาจส่งผลให้เกิดประกายไฟขึ้น จากโลหะที่กระเด็นออกมา ทำให้ติดไฟ หรือไฟไหม้ได้
  5. ขวดน้ำ สิ่งที่ใครหลายคนมองข้าม แต่เมื่อเกิดการทำมุมกับแสงแล้ว ก็อาจทำให้เกิดไฟไหม้ได้เช่นกัน 


รู้อย่างนี้แล้ว ก่อนออกจากรถทุกครั้ง เราควรตรวจเช็กให้เรียบร้อยว่าไม่ได้ลืมอะไรไว้ในรถ เพื่อความปลอดภัยนะครับ
บทความที่เกี่ยวข้อง