15 มีนาคม 2564

หน้าร้อนนี้ มาล้างแอร์รถยนต์ให้ใช้งานได้ดีกันเถอะ!

หน้าร้อนนี้ มาล้างแอร์รถยนต์ให้ใช้งานได้ดีกันเถอะ!หน้าร้อนนี้ มาล้างแอร์รถยนต์ให้ใช้งานได้ดีกันเถอะ!
ระบบปรับอากาศในรถ หรือ แอร์ มีหน้าที่ช่วยลดความร้อนภายในห้องโดยสาร โดยเฉพาะในช่วงหน้าร้อนแบบนี้ จึงจำเป็นต้องมีการดูแล และล้างทำความสะอาด เพื่อให้ใช้งานได้อย่างเต็มที่ ส่วนจะมีวิธีการล้างแอร์อย่างไรบ้างนั้น ไปดูกันเลยครับ!

ช่วงหน้าร้อน ระบบปรับอากาศในรถ หรือ แอร์นั้น มีส่วนสำคัญอย่างมากในการช่วยลดความร้อนภายในห้องโดยสาร จึงจำเป็นต้องมีการล้างทำความสะอาด ขจัดฝุ่นและสิ่งสกปรก เพื่อให้สามารถใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ สำหรับการล้างแอร์รถยนต์ในช่วงหน้าร้อนนั้น มี 2 วิธีหลักๆ คือแบบ ถอดตู้ และ ไม่ถอดตู้ แล้วเราควรเลือกวิธีไหนนั้นให้ดูว่า ระบบปรับอากาศในรถยนต์ของเรามีปัญหาหรือไม่ ถ้ามีปัญหาเราควรใช้วิธีล้างแอร์แบบถอดตู้ ส่วนถ้าไม่ได้มีปัญหาอะไรมาก ล้างแบบไม่ถอดตู้ก็เพียงพอแล้วครับ ซึ่ง 2 วิธีนี้จะมีขั้นตอนต่างกันดังนี้


  1. การล้างแอร์แบบถอดตู้ เป็นการล้างตู้แอร์แบบทุกซอกทุกมุม โดยจะถอดรื้อชิ้นส่วนบริเวณคอนโซลเพื่อเอาตู้แอร์มาตรวจเช็ก ทำความสะอาดข้างนอก ซึ่งมีข้อดีตรงที่เราสามารถเช็กสภาพตู้แอร์ได้ด้วย ดังนั้นจึงเหมาะกับรถที่แอร์สกปรกมากๆ แผงแอร์อุดตัน หรือสงสัยว่าตู้แอร์รั่วเป็นต้น การล้างแบบถอดตู้แอร์อาจมีค่าใช้จ่ายที่สูง ใช้เวลาค่อนข้างนาน และควรทำโดยช่างที่มีความชำนาญครับ
  2. การล้างแอร์แบบไม่ถอดตู้ เป็นวิธีที่สะดวกและมีประสิทธิภาพ วิธีคือใช้กล้องส่องเข้าไปในตู้แอร์พร้อมกับท่อน้ำยาล้างทำความสะอาด โดยไม่จำเป็นต้องถอดรื้อชิ้นส่วนเยอะ น้ำยาที่ใช้จะต้องมีมาตรฐานสำหรับใช้ล้างแอร์โดยเฉพาะ ซึ่งจะสามารถทำความสะอาดได้ง่าย รวดเร็ว และไม่ทำอันตรายต่อระบบแอร์ สำหรับการล้างแอร์แบบไม่ถอดตู้ จะมีค่าใช้จ่ายที่ถูกกว่า แต่ก็มีข้อจำกัดในการล้างที่ไม่สามารถล้างได้ 100 เปอร์เซนต์เท่ากับการล้างแบบถอดตู้ครับ

สุดท้ายนี้อย่าลืมดูแลความสะอาดภายในรถ และเปลี่ยนไส้กรองแอร์ตามระยะ เพื่อลดฝุ่นหรือสิ่งสกปรกที่จะเข้าไปสะสมในตู้แอร์ ให้เราใช้แอร์ได้อย่างปลอดภัย เต็มประสิทธิภาพในหน้าร้อนนี้ครับ


บทความที่เกี่ยวข้อง

รู้หรือไม่ เบรกมือควรใช้ตอนไหน?รู้หรือไม่ เบรกมือควรใช้ตอนไหน?

10 มิถุนายน 2565

รู้หรือไม่ เบรกมือควรใช้ตอนไหน?

หลายคนอาจสงสัย ว่าเบรกมือนั้นจำเป็นต้องใช้ในสถานการณ์ไหน แค่จอดรถเท่านั้นจริงหรือไม่ วันนี้อีซูซุมีคำตอบครับ

รู้หรือไม่ เบรกมือควรใช้ตอนไหน?

เช็กให้ชัวร์ ก่อนออกทัวร์รับลมหนาวเช็กให้ชัวร์ ก่อนออกทัวร์รับลมหนาว

25 พฤศจิกายน 2565

เช็กให้ชัวร์ ก่อนออกทัวร์รับลมหนาว

เช็กให้ชัวร์กันสักนิด!! ใครมีแพลนอยากออกไปขับรถพิชิตยอดดอยหรือจะไปแคมป์ปิ้งใช้ชีวิตสโลว์ไลฟ์ สัมผัสธรรมชาติบอกเลยอย่าลืมเช็กรถให้พร้อม ก่อนออกเดินทางกันให้ดี

เช็กให้ชัวร์ ก่อนออกทัวร์รับลมหนาว

กลิ่นอับรถเจ้าปัญหา มาดูวิธีแก้ไขกัน!กลิ่นอับรถเจ้าปัญหา มาดูวิธีแก้ไขกัน!

18 พฤศจิกายน 2565

กลิ่นอับรถเจ้าปัญหา มาดูวิธีแก้ไขกัน!

ถ้าใครรู้ตัวว่ามีประสบการณ์เปิดประตูรถทีไร มีกลิ่นอับตีหน้าแทบสลบทุกที

วันนี้อีซูซุมีเคล็ดลับดี ๆ ในการแก้ไขกลิ่นอับมาฝากทุกคนแล้ว

กลิ่นอับรถเจ้าปัญหา มาดูวิธีแก้ไขกัน!