เรื่องน่ารู้จากอีซูซุ

จริงไหม? ขับรถทางไกลนานๆ เมื่อจอดรถแล้วดับเครื่องได้เลย

15 มีนาคม 2564

จริงไหม? ขับรถทางไกลนานๆ เมื่อจอดรถแล้วดับเครื่องได้เลย

จริงไหม? ขับรถทางไกลนานๆ เมื่อจอดรถแล้วดับเครื่องได้เลยจริงไหม? ขับรถทางไกลนานๆ เมื่อจอดรถแล้วดับเครื่องได้เลย
เคยสงสัยไหมว่าเวลาขับรถทางไกลนานๆ เมื่อถึงที่หมายแล้วสามารถดับเครื่องยนต์ได้เลยหรือไม่ จะส่งผลเสียต่อเครื่องยนต์หรือเปล่า? วันนี้อีซูซุมีคำตอบมาไขข้อสงสัยให้ทุกคนกันครับในรถรุ่นเก่าๆ หรือรถแข่งที่ถูกดัดแปลงมา อาจมีความจำเป็นต้องติดเครื่องยนต์เดินเบาทิ้งไว้ เพื่อป้องกันการเสียหายที่อาจเกิดขึ้นกับชิ้นส่วนเครื่องยนต์ เนื่องจากความร้อนจากการใช้งานได้


แต่สำหรับรถในสมัยนี้มีระบบหล่อเย็น และการวางตำแหน่งอุปกรณ์ต่างๆ ที่มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในรถยนต์อีซูซุของเรานั้น ได้มีการทดสอบการใช้งานภายใต้สภาพแวดล้อมที่หลากหลายรูปแบบ การติดเครื่องเดินเบาทิ้งไว้ก่อนดับเครื่องนั้นก็ “ไม่มีความจำเป็นอีกต่อไป มีแต่จะทำให้เกิดมลพิษเพิ่มมากขึ้นแถมยังเปลืองน้ำมันอีกด้วยครับ”


รู้อย่างนี้แล้วเพื่อนๆ ก็คงคลายความสงสัยกันแล้วนะครับ แต่อย่างไรก็ดีก่อนเดินทางไกล เพื่อนๆ อย่าลืมตรวจเช็กสภาพรถให้พร้อมใช้งานกันด้วยนะครับ ด้วยความห่วงใยจากอีซูซุ :)

บทความที่เกี่ยวข้อง

ดูแลรถหลังสงกรานต์ แบบคนคลั่งรัก สไตล์คนรักรถดูแลรถหลังสงกรานต์ แบบคนคลั่งรัก สไตล์คนรักรถ

2 พฤษภาคม 2566

ดูแลรถหลังสงกรานต์ แบบคนคลั่งรัก สไตล์คนรักรถ

ผ่านพ้นไปแล้วนะคะกับเทศกาลสงกรานต์ หลายคนคงได้ออกทริปเที่ยวกันมาจนเต็มอิ่มแล้วใช่มั้ยคะถ้างั้นหลังเที่ยวเสร็จคนรักรถอย่างพวกเรา ก็อย่าลืมหาเวลากลับมาดูแลรถกันดีกว่า แต่จะมีเคล็ดลับอะไรบ้าง ไปดูกันค่ะ1. ล้างรถ : หลังเดินทางช่วงจากเทศกาลสงกรานต์ ไม่ว่าจะเป็นคราบฝุ่น แป้งดินสอพอง น้ำจากการเล่นน้ำสงกรานต์ รวมไปถึงคราบดิน โคลนตอนหลังจากที่ไปลุยตามสถานที่ต่าง ๆ หากไม่ล้างออกอาจจะทิ้งคราบไว้บนสีรถได้2. ทำความสะอาดภายในห้องโดยสาร : ช่วงสงกรานต์ อาจมีเหตุการณ์
ที่ทำภายในรถ​เปื้อนแป้งหรือเปียกชื้น ให้นำผ้าชุบน้ำหมาดๆเช็ดพวกคราบแป้งออก จากนั้นให้นำรถมาจอดเปิดกระจก ตากแดด เพราะหากปล่อยทิ้งไว้ อาจทำให้รถมีกลิ่นอับ หรือขึ้นราได้3.เช็กห้องเครื่อง : โดยเราสามารถตรวจเช็ก เบื้องต้นโดยตรวจเช็กการรั่วซึมต่าง ๆ เช่น น้ำมันเครื่อง น้ำมันเบรก น้ำหล่อเย็น เป็นต้น ซึ่งหากพบการรั่วซึมควรรีบนำรถเข้ารับดการตรวจเช็กที่ศูนย์บริการโดยเร็วที่สุด4.ระบบช่วงล่าง : โดยเราสามารถสังเกตได้จากเสียง เช่น มีเสียงดังผิดปกติขณะขับขี่หรือไม่5.ยางรถ : การขับรถทางไกลอาจจะเจอพื้นผิวถนนขรุขระหรือเหตุไม่คาดฝันซึ่งอาจทำให้ ยางเกิดการชำรุดได้ ควรตรวจเช็กว่ายางมีรอยฉีก ขาด หรือรอยปริตามแก้มยางหรือไม่ หากพบอาการผิดปกติให้รีบนำรถไปเปลี่ยนยางทันที​​

ดูแลรถหลังสงกรานต์ แบบคนคลั่งรัก สไตล์คนรักรถ

ขับทุกครั้งต้องระวังให้ดี 5 จุดเสี่ยงบนท้องถนนขับทุกครั้งต้องระวังให้ดี 5 จุดเสี่ยงบนท้องถนน

23 ธันวาคม 2565

ขับทุกครั้งต้องระวังให้ดี 5 จุดเสี่ยงบนท้องถนน

ก่อนขับไปเที่ยว ขับไปออกทริป ขับกลับบ้าน มาดูกันว่า บนท้องถนนมี 5 จุดเสี่ยง ที่ต้องใช้สติและต้องใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ จะมีจุดไหนบ้าง คลิกไปดูเลย!!!

ขับทุกครั้งต้องระวังให้ดี 5 จุดเสี่ยงบนท้องถนน