เรื่องน่ารู้จากอีซูซุ

ไขข้อสงสัย! เติมน้ำฉีดกระจกด้วยน้ำยาล้างจาน หรือ น้ำสบู่ ได้หรือไม่?

15 มีนาคม 2564

ไขข้อสงสัย! เติมน้ำฉีดกระจกด้วยน้ำยาล้างจาน หรือ น้ำสบู่ ได้หรือไม่?

ไขข้อสงสัย! เติมน้ำฉีดกระจกด้วยน้ำยาล้างจาน หรือ น้ำสบู่ ได้หรือไม่?ไขข้อสงสัย! เติมน้ำฉีดกระจกด้วยน้ำยาล้างจาน หรือ น้ำสบู่ ได้หรือไม่?
หลายคนอาจสงสัยว่า ที่ฉีดกระจกหน้ารถสามารถใช้น้ำยาล้างจาน หรือ น้ำสบู่ ได้หรือไม่? อีซูซุจะมาไขข้อสงสัยและแนะนำวิธีเติมน้ำฉีดกระจกให้ถูกต้องมาฝากกันครับ

การเติมน้ำฉีดกระจกนั้นไม่ควรใช้ผลิตภัณฑ์ที่ด้อยคุณภาพ หรือผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดในครัวเรือนโดยเด็ดขาด เช่น น้ำยาล้างจาน แชมพู สบู่ หรือผลิตภัณฑ์ที่ไม่ได้ออกแบบมาเพื่อเติมที่ฉีดกระจกโดยเฉพาะ เพราะอาจทำให้ท่อและสายฉีดอุดตัน หรือทำอันตรายต่อสีรถได้ โดยทั่วไปแล้วสามารถใช้น้ำประปาในการเติมได้ แต่ถ้าหากน้ำประปาบริเวณใดไม่สะอาดหรือมีแร่ธาตุต่างๆ ผสมอยู่มาก แนะนำให้เปลี่ยนมาใช้น้ำดื่มในการเติมแทน เพราะสิ่งสกปรกและแร่ธาตุต่างๆ อาจทำให้หัวฉีดน้ำเกิดการอุดตันขึ้นได้เช่นกัน

นอกจากนี้การเติมส่วมผสมอื่นๆ เข้าไปในน้ำฉีดกระจกด้วยก็สามารถทำได้ เช่น น้ำยาฉีดกระจก ซึ่งต้องเป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้มาตรฐานและใช้สำหรับผสมกับน้ำยาฉีดกระจกเท่านั้น โดยจะต้องเจือจางกับน้ำในอัตราส่วนที่เหมาะสมตามที่ผลิตภัณฑ์กำหนดไว้ ซึ่งน้ำยาส่วนใหญ่จะมีสารช่วยลดแรงตึงผิว ทำให้คราบต่างๆ ที่เอาออกได้ยากด้วยน้ำเปล่าธรรมดาออกได้ง่ายขึ้น

อย่างไรก็ตามเมื่อทราบวิธีการเลือกผลิตภัณฑ์การเติมน้ำฉีดกระจกที่ถูกต้องแล้ว ก็อย่าลืมหมั่นตรวจสอบระดับน้ำฉีดกระจกกันด้วยนะครับเพราะถ้าเราฉีดกระจกในขณะที่ไม่มีน้ำอยู่เลยอาจทำให้มอเตอร์เกิดความเสียหายได้ครับ

อีซูซุขอแนะนำ! น้ำยาทำความสะอาดกระจกรถยนต์ตรีเพชร สูตรเข้มข้น เพิ่มประสิทธิภาพการทำความสะอาดได้ดียิ่งขึ้น ลดการเสียดสีระหว่างกระจกและยางใบปัด สนใจหาซื้อได้ที่ ศูนย์บริการอีซูซุทั่วประเทศ


บทความที่เกี่ยวข้อง