15 มีนาคม 2564

รถความร้อนขึ้น ควรขับต่อหรือจอดดี

รถความร้อนขึ้น ควรขับต่อหรือจอดดีรถความร้อนขึ้น ควรขับต่อหรือจอดดี
รถยนต์ที่เราใช้กันอยู่ทุกวัน มีโอกาสที่ความร้อนจะขึ้นสูงได้ ถ้าระบบระบายความร้อนของรถเรามีปัญหา อาการแบบนี้เรียกว่า โอเวอร์ฮีท (Overheat) หรือความร้อนเครื่องยนต์ขึ้นสูง แล้วหากเกิดอาการแบบนี้ขึ้นควรทำอย่างไร อีซูซุมีคำแนะนำดี ๆ มาฝากกันครับ
  1. รีบจอดทันที >> หากมีไฟเตือนอาการความร้อนสูงเกิน ให้รีบเปิดไฟเลี้ยวเพื่อขอจอดเข้าข้างทาง จากนั้นให้ปิดแอร์
  2. ปล่อยให้อุณหภูมิเครื่องยนต์เย็นลง >> ปล่อยเครื่องยนต์ไว้ในรอบเดินเบาแล้วเปิดฝากระโปรงเพื่อให้อุณหภูมิลดลงแล้วจึงค่อยดับเครื่องยนต์ เว้นแต่ถ้ามีไอน้ำหรือเสียงผิดปกติดังออกมา ให้ดับเครื่องยนต์ทันทีและห้ามเปิดฝากระโปรงเด็ดขาด จากนั้นให้ติดต่อศูนย์บริการมาตรฐานอีซูซุทันที
  3. ตรวจสอบระดับน้ำหล่อเย็น >> เมื่อเครื่องยนต์เย็นตัวแล้วให้ตรวจสอบน้ำในถังพักและหม้อน้ำโดยใช้ผ้าหนาๆคลุมฝาแล้วค่อยๆเปิดออกทีละน้อย เพื่อป้องกันอันตรายจากไอน้ำที่อาจหลงเหลืออยู่ หากน้ำหล่อเย็นมีปริมาณลดลง ให้เติมน้ำหล่อเย็นหรือน้ำสะอาดลงไปช้า ๆ แล้วสังเกตดูว่าใต้ท้องรถมีน้ำรั่วลงมาหรือไม่ หากมี ไม่ควรขับรถต่อ ให้รีบโทรแจ้งศูนย์บริการ เพื่อนำรถเข้ารับการตรวจสอบและแก้ไขโดยด่วน


    ถ้าไม่พบการรั่วซึมหรือรั่วซึมเพียงเล็กน้อย ก็ไม่ควรนิ่งนอนใจ ควรรีบนำรถเข้าตรวจสอบที่ศูนย์บริการมาตรฐานอีซูซุเพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจจะเพิ่มขึ้น


    สุดท้ายนี้ อย่าลืมนำรถเข้าศูนย์บริการเพื่อตรวจสอบความพร้อมของรถก่อนเดินทางกันด้วยนะครับ

บทความที่เกี่ยวข้อง