ISUZU
 • เรื่องน่ารู้จากอีซูซุ
 • 4จุดบอดต้องระวังให้ ADAS ช่วยดูแลคุณ

 • 10 ตุลาคม 2566

  4จุดบอดต้องระวังให้ ADAS ช่วยดูแลคุณ

  อุบัติเหตุนั้นสามารถเกิดจากจุดบอดและมุมอับที่เราไม่อาจมองเห็น โดยวันนี้เราจะมานำเสนอ 4 จุดบอด เวลาขับรถว่ามีจุดไหนและ ระบบ ADAS พร้อมจะมาช่วยคุณได้ยังไงบ้าง
  4จุดบอดต้องระวังให้ ADAS ช่วยดูแลคุณ

  อุบัติเหตุนั้นสามารถเกิดจากจุดบอดและมุมอับที่เราไม่อาจมองเห็น โดยวันนี้เราจะมานำเสนอ 4 จุดบอด เวลาขับรถว่ามีจุดไหนและ ระบบ ADAS พร้อมจะมาช่วยคุณได้ยังไงบ้าง

  1. จุดบอดจาก “เสาเอ” โดยเสาเอจะอยู่ด้านข้างสายตาเวลาเลี้ยวตอนขับรถ ซึ่งบังวิสัยทัศน์ จนทำให้เรามองไม่เห็นรถที่ขับสวนมา จึงอาจเกิดอุบัติเหตุได้วิธีแก้ : อย่าปรับเบาะนั่งให้สูงเกินไป โดยให้วัดระดับศรีษะของผู้ขับขี่กับหลังคารถจะต้องมีมากกว่า 6 นิ้ว ถือว่าโอเค พร้อมอุ่นใจขึ้นอีกระดับด้วยระบบ Turn Assist with AEB ระบบเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติเมื่อมีรถสวนทางขณะเลี้ยวขวา2. จุดบอดจาก “กระจกมองข้าง” โดยจุดที่ต้องระวัง เป็นจุดที่ห่างจากตัวรถในจังหวะรถคันด้านข้างเกือบจะตีคู่กับรถของคุณวิธีแก้: ให้ปรับท่านั่งของคุณในแบบที่ถนัดและถูกต้อง หลังจากนั้นให้ปรับกระจกมองข้างให้เห็นทั้งตัวรถด้านข้าง พื้นผิวถนน และเส้นแบ่งเลน ซึ่งมุมมองไม่ควรจะสูงเกินไป พร้อมใช้ระบบแจ้งเตือนจุดอับสายตา BSM ในการขับขี่ เพื่อความปลอดภัยยิ่งขึ้น3. จุดบอดจาก “กระจกหลัง” โดยสถานการณ์ที่เห็นได้ชัดคือ เวลาถอยรถออกจากที่จอด ที่หนักกว่าคือบางคนอาจมีการนำของไปวางด้านหลังจนแทบไม่เห็นอะไรเลยวิธีแก้: ให้ปรับองศาของกระจกมองหลังใหม่ จะให้ดีต้องไม่ให้เห็นหัวคนขับ เน้นเห็นมุมด้านหลังทั้งหมด เพราะการมองทางด้วยกระจกมองหลังช่วยให้เรากะระยะแม่นยำกว่ากระจกมองข้าง โดยเวลาถอยหลังแนะนำให้ใช้กล้องมองภาพขณะถอยจอดร่วมกับกระจกมองหลังเพื่อให้ทัศนวิสัยในการถอยหลังดียิ่งขึ้น ซึ่งนอกจากนี้รถคันนี้ยังมี ระบบช่วยเตือนขณะถอยรถยนต์ RCTA เป็นตัวช่วยแจ้งเตือนเมื่อมีรถวิ่งผ่านบริเวณด้านหลังรถของคุณ4. จุดบอดจาก “รถคันอื่นที่ใหญ่กว่า” โดยจุดบอดที่เกิดจากรถที่สูงกว่าเรา จะบดบังทัศนวิสัยในการขับขี่ข้างหน้า บางครั้งการที่รถคันหน้าเบรกกะทันหันก็อาจทำให้เกิดเหตุไม่คาดคิดได้วิธีแก้: ควรขับให้เว้นระยะให้มากที่สุด กะจากที่เรามองเห็นเลนที่รถสวนได้อย่างชัดเจน พร้อมกับเปิดใช้ระบบ แจ้งเตือนก่อนการชนด้านหน้า FCW พร้อมระบบเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติ AEB ช่วยให้คุณเบรกได้ทันใจเมื่อรถใหญ่เบรกด้านหน้า

  บทความที่เกี่ยวข้อง

  4 เทคนิคขับรถฝ่าหมอก4 เทคนิคขับรถฝ่าหมอก

  26 ธันวาคม 2566

  4 เทคนิคขับรถฝ่าหมอก

  หน้าหนาวนี้ใครมีแผนจะขับรถขึ้นดอย ไปตะลุยหมอกรีบเซฟโพสต์นี้ให้ไว เพราะคนขับรถทุกคนรู้กันดี ว่าเวลาขับรถแล้วเจอหมอกหนาแต่ละครั้งอาจทำให้ทัศนวิสัยในการขับขี่แย่ลง ดังนั้นวันนี้อีซูซุจะขอแชร์เทคนิคดีๆ กับ 4 เทคนิคขับรถฝ่าหมอก ที่งานนี้รู้ไว้ปลอดภัยกว่า มาฝากกัน

  4 เทคนิคขับรถฝ่าหมอก

  กระจกรถร้าวเสี่ยงอันตรายอย่ารอช้ากระจกรถร้าวเสี่ยงอันตรายอย่ารอช้า

  27 พฤศจิกายน 2566

  กระจกรถร้าวเสี่ยงอันตรายอย่ารอช้า

  กระจกรถแตกร้าวปัญหาที่อาจพบเจอได้ โดยเฉพาะหากเพื่อนๆขับรถตามหลังรถคันใหญ่ อาจเกิดอุบัติเหตุเศษหินดีดหรือวัตถุแข็งกระทบกระจก จนเกิดรอยร้าว ตั้งแต่รอยเล็กจนถึงรอยใหญ่

  กระจกรถร้าวเสี่ยงอันตรายอย่ารอช้า

  6 จุดเช็กรถก่อนเช็กอินเที่ยวหน้าหนาว6 จุดเช็กรถก่อนเช็กอินเที่ยวหน้าหนาว

  24 พฤศจิกายน 2566

  6 จุดเช็กรถก่อนเช็กอินเที่ยวหน้าหนาว

  หน้าหนาวมาแล้ว! อย่าลืมเตรียมพร้อมเช็กรถก่อนออกเดินทาง เพื่อความปลอดภัย เพราะอากาศที่เย็นลงจะส่งผลให้ประสิทธิภาพในการขับขี่ลดลงและอาจเกิดอุบัติเหตุได้ ดังนั้นจึงควรตรวจเช็กรถเป็นพิเศษ ดังนี้

  6 จุดเช็กรถก่อนเช็กอินเที่ยวหน้าหนาว

  ระวัง! ซื้ออะไหล่ออนไลน์เสี่ยงได้ของปลอม!ระวัง! ซื้ออะไหล่ออนไลน์เสี่ยงได้ของปลอม!

  23 พฤศจิกายน 2566

  ระวัง! ซื้ออะไหล่ออนไลน์เสี่ยงได้ของปลอม!

  แทบแยกไม่ออกอันไหนของแท้ อันไหนของปลอม ถ้าไม่ดูให้ดี ใช้อะไหล่ปลอม รถยนต์มีโอกาสเสียหายในระยะยาว

  ระวัง! ซื้ออะไหล่ออนไลน์เสี่ยงได้ของปลอม!

  น้ำท่วมหนัก ผ่านได้อย่างปลอดภัย แค่ทำตาม 6 ข้อนี้น้ำท่วมหนัก ผ่านได้อย่างปลอดภัย แค่ทำตาม 6 ข้อนี้

  4 ตุลาคม 2566

  น้ำท่วมหนัก ผ่านได้อย่างปลอดภัย แค่ทำตาม 6 ข้อนี้

  ขับๆอยู่ฝนตกหนักเจอน้ำท่วมจะเลี่ยงก็เลี่ยงไม่ได้ แต่ขับลุยน้ำยังไงไม่ให้รถดับและปลอดภัย อีซูซุมีทริกดีดี มาบอก 6 ข้อลุยน้ำท่วมอุ่นใจไร้กังวล มีดังนี้เลย

  น้ำท่วมหนัก ผ่านได้อย่างปลอดภัย แค่ทำตาม 6 ข้อนี้