ISUZU
 • เรื่องน่ารู้จากอีซูซุ
 • ยางเสื่อมสภาพ ปล่อยไว้ อันตรายกว่าที่คิด

 • 20 มิถุนายน 2566

  ยางเสื่อมสภาพ ปล่อยไว้ อันตรายกว่าที่คิด

  ยางเสื่อมสภาพ ปล่อยไว้ อันตรายกว่าที่คิด
  รู้หรือไม่?

  ยางรถยนต์นั้นยิ่งใช้นานยิ่งสึกหรอ ยิ่งเพิ่มโอกาสเสี่ยงที่จะเกิดความเสียหายในขณะขับขี่และนำไปสู่อุบัติเหตุได้อันตรายที่เกิดจากการใช้งานยางเก่าหรือเสื่อมสภาพน่ากลัวขนาดไหนมาดูกัน

  1. ยางระเบิด : ทำให้รถเสียการทรงตัวหรือบางครั้งอาจเสียการควบคุมไปเลย ยางระเบิดจึงเป็นสิ่งที่ผู้ขับขี่ทุกท่านไม่อยากให้เกิด ยางเก่าและสึกหรอนั้นแน่นอนว่ามีโอกาสเสี่ยงยางระเบิดมากกว่ายางใหม่ โดยเฉพาะเมื่อต้องขับขี่ในสภาพถนนไม่ดีและอากาศที่ร้อนจัด2. ระยะเบรกยาวขึ้นหรือเบรกไม่อยู่ : ยางเก่าจะเสื่อมสภาพและมีแรงยึดเกาะถนนลดลงตามไปด้วย สิ่งที่เกิดต่อมาคือปัญหาเวลาเบรก ไม่ว่าจะเบรกไม่อยู่หรือระยะเบรกที่ยาวขึ้น จึงเสี่ยงจะเกิดอุบัติเหตุได้ง่าย3. หลุดโค้งหรือท้ายปัด : อาการที่มักเกิดเมื่อยางมีแรงยึดเกาะไม่พอ หากเกิดขึ้นกับล้อหน้า รถจะมีอาการหน้าดื้อเวลาเข้าโค้งที่ความเร็วสูง หรือน่ากลัวกว่านั้นคืออาการท้ายปัดซึ่งอาจนำไปสู่การหมุนของรถได้4. เหินน้ำ : เมื่อขับรถผ่านแอ่งน้ำดอกยางที่สึกหรอไปมากอาจรีดน้ำไม่ทัน ทำยางไม่สัมผัสกับพื้นถนนเพราะมีน้ำเข้ามาแทรก ทำให้การควบคุมรถและการเบรกเป็นไปได้ยากมากหรือไม่ได้เลยปกติช่วงฝนตกทัศนวิสัยแย่ก็ทำให้ขับลำบากมากอยู่แล้ว แต่ลองคิดดูว่ารถมีอาการเหินน้ำจนควบคุมรถไม่ได้จะอันตรายขนาดไหน

  บทความที่เกี่ยวข้อง

  7 ทริคเตรียมตัวให้พร้อมก่อนเดินทางไกล7 ทริคเตรียมตัวให้พร้อมก่อนเดินทางไกล

  25 สิงหาคม 2565

  7 ทริคเตรียมตัวให้พร้อมก่อนเดินทางไกล

  วันหยุดยาวใกล้มาถึง หลายคนคงมีแพลนเดินทางกลับบ้านหรือไปเที่ยวต่างจังหวัด การเตรียมตัวให้พร้อมก่อนออกเดินทางไกลนั้นสำคัญมาก โดยเฉพาะคนขับรถที่ต้องเผชิญกับสถานการณ์ต่างๆ บนท้องถนน อีซูซุขอแนะนำ 7 ทริคง่ายๆ เตรียมตัวให้พร้อมก่อนออกเดินทาง ดังนี้

  7 ทริคเตรียมตัวให้พร้อมก่อนเดินทางไกล

  น้ำท่วมหนัก! 6 ข้อลุยน้ำท่วมอย่างไรให้ปลอดภัย ไร้กังวล น้ำท่วมหนัก! 6 ข้อลุยน้ำท่วมอย่างไรให้ปลอดภัย ไร้กังวล

  4 ตุลาคม 2566

  น้ำท่วมหนัก! 6 ข้อลุยน้ำท่วมอย่างไรให้ปลอดภัย ไร้กังวล

  ขับๆอยู่ฝนตกหนักเจอน้ำท่วมจะเลี่ยงก็เลี่ยงไม่ได้ แต่ขับลุยน้ำยังไงไม่ให้รถดับและปลอดภัย อีซูซุมีทริกดีดี มาบอก 6 ข้อลุยน้ำท่วมอุ่นใจไร้กังวล มีดังนี้เลย

  น้ำท่วมหนัก! 6 ข้อลุยน้ำท่วมอย่างไรให้ปลอดภัย ไร้กังวล

  ระวัง! ซื้ออะไหล่ออนไลน์ เสี่ยงได้ของปลอม อันตรายต่อรถของคุณระวัง! ซื้ออะไหล่ออนไลน์ เสี่ยงได้ของปลอม อันตรายต่อรถของคุณ

  23 พฤศจิกายน 2566

  ระวัง! ซื้ออะไหล่ออนไลน์ เสี่ยงได้ของปลอม อันตรายต่อรถของคุณ

  รู้หรือไม่? อะไหล่รถปลอม กำลังระบาดในโลกออนไลน์! การแยกแยะอะไหล่แท้และของปลอมนั้นดูยาก วันนี้อีซูซุมาแชร์ผลเสียจากการใช้อะไหล่ปลอม มาดูกันเลย

  ระวัง! ซื้ออะไหล่ออนไลน์ เสี่ยงได้ของปลอม อันตรายต่อรถของคุณ

  4 จุดบอดอันตราย ADAS ช่วยคุณขับขี่ปลอดภัย4 จุดบอดอันตราย ADAS ช่วยคุณขับขี่ปลอดภัย

  10 ตุลาคม 2566

  4 จุดบอดอันตราย ADAS ช่วยคุณขับขี่ปลอดภัย

  จุดบอดบนท้องถนนคือสาเหตุของอุบัติเหตุมากมาย! ไปรู้จักกับ 4 จุดบอดบนท้องถนนควรระวังพร้อมวิธีแก้ไข และระบบ ADAS ที่จะช่วยดูแลคุณบนท้องถนน

  4 จุดบอดอันตราย ADAS ช่วยคุณขับขี่ปลอดภัย