10 มิถุนายน 2565

รู้หรือไม่ เบรกมือควรใช้ตอนไหน?

หลายคนอาจสงสัย ว่าเบรกมือนั้นจำเป็นต้องใช้ในสถานการณ์ไหน แค่จอดรถเท่านั้นจริงหรือไม่ วันนี้อีซูซุมีคำตอบครับ
รู้หรือไม่ เบรกมือควรใช้ตอนไหน?รู้หรือไม่ เบรกมือควรใช้ตอนไหน?
เบรกมือนั้นเป็นอุปกรณ์ประจำรถที่ทุกคนคุ้นชินกันดีเวลาจอดรถ แต่ก็ยังมีหลายคนที่ยังไม่รู้ ว่ากรณีใดบ้างที่ควรต้องใช้และใช้อย่างไรเพื่อให้เกิดความปลอดภัย วันนี้อีซูซุมีคำตอบให้ครับ

1. กรณีจอดรถติดไฟแดงให้ใส่เกียร์ว่างและดึงเบรกมือขึ้นจนสุด เพราะเรารู้กันดีว่าการจราจรประเทศไทย บางครั้งอาจต้องรอนานหลายนาที ดังนั้นการดึงเบรกมือไว้ก็จะช่วยผ่อนแรงได้ในระดับหนึ่ง และป้องกันไม่ให้รถไหลไปโดยไม่รู้ตัว

2. กรณีจอดรถบนทางเนิน ข้อนี้น่าจะเป็นข้อที่สำคัญที่สุด ต้องจอดรถให้สนิทและดึงเบรกมือขึ้นจนสุดก่อนใส่เกียร์ P เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้รถไหลและไม่เพิ่มภาระให้กับเกียร์โดยไม่จำเป็น

3. กรณีจอดรถในช่องจอดรถที่สามารถดึงเบรกมือได้ หลายคนอาจคิดว่าจอดรถในช่องแล้วไม่เป็นอะไรหรอก แต่เนื่องจากในทางที่เราเห็นว่าราบเรียบนั้น บางครั้งก็มีความลาดเอียงที่ทำให้รถเกิดการไหลได้ เพื่อความอุ่นใจ เซฟเอาไว้ก่อนย่อมดีกว่าแน่นอน

ส่วนวิธีการใช้เบรกมือที่ถูกต้องคือ ต้องดึงเบรกมือขึ้นมาให้สุดจนรู้สึกได้ถึงความตึงของด้ามและมีเสียงดังแกร็ก จนไม่สามารถยกขึ้นได้อีก ซึ่งแสดงว่าได้ยกเบรกมือขึ้นจนสุดแล้วนั่นเอง เมื่อต้องการปลดเบรกมือ ให้ยกเบรกมือขึ้นเล็กน้อยและกดปุ่มค้างไว้พร้อมกับปลดเบรกมือลง จำไว้เสมอว่า ตอนยกขึ้นสามารถยกได้เลย แต่จะยกลงต้องกดปุ่มด้วยเสมอ

บทความที่เกี่ยวข้อง

เช็กให้ชัวร์ ก่อนออกทัวร์รับลมหนาวเช็กให้ชัวร์ ก่อนออกทัวร์รับลมหนาว

25 พฤศจิกายน 2565

เช็กให้ชัวร์ ก่อนออกทัวร์รับลมหนาว

เช็กให้ชัวร์กันสักนิด!! ใครมีแพลนอยากออกไปขับรถพิชิตยอดดอยหรือจะไปแคมป์ปิ้งใช้ชีวิตสโลว์ไลฟ์ สัมผัสธรรมชาติบอกเลยอย่าลืมเช็กรถให้พร้อม ก่อนออกเดินทางกันให้ดี

เช็กให้ชัวร์ ก่อนออกทัวร์รับลมหนาว

กลิ่นอับรถเจ้าปัญหา มาดูวิธีแก้ไขกัน!กลิ่นอับรถเจ้าปัญหา มาดูวิธีแก้ไขกัน!

18 พฤศจิกายน 2565

กลิ่นอับรถเจ้าปัญหา มาดูวิธีแก้ไขกัน!

ถ้าใครรู้ตัวว่ามีประสบการณ์เปิดประตูรถทีไร มีกลิ่นอับตีหน้าแทบสลบทุกที

วันนี้อีซูซุมีเคล็ดลับดี ๆ ในการแก้ไขกลิ่นอับมาฝากทุกคนแล้ว

กลิ่นอับรถเจ้าปัญหา มาดูวิธีแก้ไขกัน!