ISUZU
 • เรื่องน่ารู้จากอีซูซุ
 • รู้หรือไม่ เบรกมือควรใช้ตอนไหน?

 • 10 มิถุนายน 2565

  รู้หรือไม่ เบรกมือควรใช้ตอนไหน?

  หลายคนอาจสงสัย ว่าเบรกมือนั้นจำเป็นต้องใช้ในสถานการณ์ไหน แค่จอดรถเท่านั้นจริงหรือไม่ วันนี้อีซูซุมีคำตอบครับ
  รู้หรือไม่ เบรกมือควรใช้ตอนไหน?
  เบรกมือนั้นเป็นอุปกรณ์ประจำรถที่ทุกคนคุ้นชินกันดีเวลาจอดรถ แต่ก็ยังมีหลายคนที่ยังไม่รู้ ว่ากรณีใดบ้างที่ควรต้องใช้และใช้อย่างไรเพื่อให้เกิดความปลอดภัย วันนี้อีซูซุมีคำตอบให้ครับ1. กรณีจอดรถติดไฟแดงให้ใส่เกียร์ว่างและดึงเบรกมือขึ้นจนสุด เพราะเรารู้กันดีว่าการจราจรประเทศไทย บางครั้งอาจต้องรอนานหลายนาที ดังนั้นการดึงเบรกมือไว้ก็จะช่วยผ่อนแรงได้ในระดับหนึ่ง และป้องกันไม่ให้รถไหลไปโดยไม่รู้ตัว2. กรณีจอดรถบนทางเนิน ข้อนี้น่าจะเป็นข้อที่สำคัญที่สุด ต้องจอดรถให้สนิทและดึงเบรกมือขึ้นจนสุดก่อนใส่เกียร์ P เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้รถไหลและไม่เพิ่มภาระให้กับเกียร์โดยไม่จำเป็น3. กรณีจอดรถในช่องจอดรถที่สามารถดึงเบรกมือได้ หลายคนอาจคิดว่าจอดรถในช่องแล้วไม่เป็นอะไรหรอก แต่เนื่องจากในทางที่เราเห็นว่าราบเรียบนั้น บางครั้งก็มีความลาดเอียงที่ทำให้รถเกิดการไหลได้ เพื่อความอุ่นใจ เซฟเอาไว้ก่อนย่อมดีกว่าแน่นอนส่วนวิธีการใช้เบรกมือที่ถูกต้องคือ ต้องดึงเบรกมือขึ้นมาให้สุดจนรู้สึกได้ถึงความตึงของด้ามและมีเสียงดังแกร็ก จนไม่สามารถยกขึ้นได้อีก ซึ่งแสดงว่าได้ยกเบรกมือขึ้นจนสุดแล้วนั่นเอง เมื่อต้องการปลดเบรกมือ ให้ยกเบรกมือขึ้นเล็กน้อยและกดปุ่มค้างไว้พร้อมกับปลดเบรกมือลง จำไว้เสมอว่า ตอนยกขึ้นสามารถยกได้เลย แต่จะยกลงต้องกดปุ่มด้วยเสมอ

  บทความที่เกี่ยวข้อง

  ระวัง! ล้างรถแบบนี้ ล้อแม็กเป็นรอยแน่!ระวัง! ล้างรถแบบนี้ ล้อแม็กเป็นรอยแน่!

  6 กันยายน 2566

  ระวัง! ล้างรถแบบนี้ ล้อแม็กเป็นรอยแน่!

  หน้าฝนแบบนี้ยิ่งต้องล้างรถ ยิ่งเป็นล้อแม็กยิ่งต้องล้างให้ดี! เพราะล้างผิดวิธีอาจจะทำให้เกิดรอยได้ มาดู 4 พฤติกรรมที่ควรเลี่ยงเมื่อล้างรถกัน

  ระวัง! ล้างรถแบบนี้ ล้อแม็กเป็นรอยแน่!

  ปิดแอร์ก่อนดับเครื่องยนต์ จำเป็นมั้ย? มาไขข้อสงสัยกัน!ปิดแอร์ก่อนดับเครื่องยนต์ จำเป็นมั้ย? มาไขข้อสงสัยกัน!

  15 มีนาคม 2564

  ปิดแอร์ก่อนดับเครื่องยนต์ จำเป็นมั้ย? มาไขข้อสงสัยกัน!

  หลายคนคงเคยได้ยินคำแนะนำว่า "ก่อนดับเครื่องยนต์ ต้องปิดแอร์ก่อน" แต่รู้หรือไม่ว่าความจริงแล้วเป็นอย่างไร? บทความนี้จะมาไขข้อสงสัยเกี่ยวกับเรื่องนี้ และบอกเล่าถึงวิธีการใช้งานแอร์ที่ถูกต้อง

  ปิดแอร์ก่อนดับเครื่องยนต์ จำเป็นมั้ย? มาไขข้อสงสัยกัน!

  ระวัง! ซื้ออะไหล่ออนไลน์ เสี่ยงได้ของปลอม อันตรายต่อรถของคุณระวัง! ซื้ออะไหล่ออนไลน์ เสี่ยงได้ของปลอม อันตรายต่อรถของคุณ

  23 พฤศจิกายน 2566

  ระวัง! ซื้ออะไหล่ออนไลน์ เสี่ยงได้ของปลอม อันตรายต่อรถของคุณ

  รู้หรือไม่? อะไหล่รถปลอม กำลังระบาดในโลกออนไลน์! การแยกแยะอะไหล่แท้และของปลอมนั้นดูยาก วันนี้อีซูซุมาแชร์ผลเสียจากการใช้อะไหล่ปลอม มาดูกันเลย

  ระวัง! ซื้ออะไหล่ออนไลน์ เสี่ยงได้ของปลอม อันตรายต่อรถของคุณ

  เคล็ดไม่ลับ รับมือปรากฏการณ์มิราจเคล็ดไม่ลับ รับมือปรากฏการณ์มิราจ

  18 พฤษภาคม 2566

  เคล็ดไม่ลับ รับมือปรากฏการณ์มิราจ

  เวลาขับรถไปไหนก็จะเห็นภาพลวงตา เหมือนแอ่งน้ำบนถนน เรียกกว่าปรากฎการณ์มิราจ คือการหักเหของแสงและสะท้อนมาที่ดวงตา ซึ่งส่งผลให้ ผู้ขับขี่ตัดสินใจผิดพลาดได้ แต่วันนี้อีซูซุมี เคล็ด(ไม่)ลับ วิธีการรับมือมาฝาก

  เคล็ดไม่ลับ รับมือปรากฏการณ์มิราจ

  เช็กให้ชัวร์ ก่อนออกทัวร์รับลมหนาวเช็กให้ชัวร์ ก่อนออกทัวร์รับลมหนาว

  25 พฤศจิกายน 2565

  เช็กให้ชัวร์ ก่อนออกทัวร์รับลมหนาว

  เช็กให้ชัวร์กันสักนิด!! ใครมีแพลนอยากออกไปขับรถพิชิตยอดดอยหรือจะไปแคมป์ปิ้งใช้ชีวิตสโลว์ไลฟ์ สัมผัสธรรมชาติบอกเลยอย่าลืมเช็กรถให้พร้อม ก่อนออกเดินทางกันให้ดี

  เช็กให้ชัวร์ ก่อนออกทัวร์รับลมหนาว