5 สิงหาคม 2565

5 จุดสังเกตบอกอาการยางใกล้สู่ขิต

ธรรมดาที่ขับรถมานาน ยางรถยนต์ก็เริ่มเสื่อมสภาพ แต่เราจะรู้ได้อย่างไรว่ายางเสื่อมสภาพ ใกล้หมดอายุ แล้วถึงเวลาต้องเปลี่ยนเส้นใหม่ วันนี้ ISUZU มี 5 จุดสังเกต อาการยางใกล้หมดอายุมาบอก มีจุดไหนบ้าง ไปดูเลย
5 จุดสังเกตบอกอาการยางใกล้สู่ขิต
จุดที่ 1 ดูที่สะพานยางถ้าดอกยางสึกจนอยู่ในระดับเดียวกับสะพานยาง แสดงว่าถึงเวลาต้องเปลี่ยนใหม่จุดที่ 2 ความลึกของร่องดอกยางปกติร่องดอกยางใหม่จะลึกประมาณ 8-9 มิลลิเมตร แต่หากดอกยางเหลือไม่ถึง 4 มิลลิเมตรแล้ว ควรรีบเปลี่ยนยางทันที เนื่องจากอาจมีผลต่อประสิทธิภาพการรีดน้ำและความสามารถในการยึดเกาะถนน ซึ่งถือเป็นสิ่งสำคัญต่อความปลอดภัยในการขับขี่จุดที่ 3 สภาพหน้ายางสังเกตสภาพหน้ายาง ไม่ควรมีรอยบาด หากพบแผลลึก หรือการบวมร่อน ควรเปลี่ยนยางทันที
จุดที่ 4 ความแข็งกระด้าง รอยแตกลายงาจุดนี้สังเกตได้ง่ายที่เนื้อยาง ขอบยาง ซึ่งสาเหตุมาจากมาจากการถูกแสงแดดเป็นเวลานาน หากรอยแตกลายงามีขนาดใหญ่ เห็นได้ชัดเจน ควรเปลี่ยนยางทันทีจุดที่ 5 แก้มยางบวม/ถูกบาด/ถูกเสียดสีสังเกตที่แก้มยางว่ามีการบวม นูน รอยบาด รอยฉีกขาด โดยอาการบวมมาจากการกระแทกอย่างรุนแรงจากการขับผ่านหลุมบ่อ ในส่วนรอยบาดมาจากโดนสิ่งมีคมขณะล้อหมุน และรอยเสียดสีมาจากการเบียดฟุตบาททั้งนี้ควรตรวจเช็กสภาพยางทั้ง 5 จุด เป็นประจำเพื่อความปลอดภัยในการขับขี่


บทความที่เกี่ยวข้อง

ชี้ปัญหาสาเหตุยางบวม รีบแก้ก่อนยางระเบิดชี้ปัญหาสาเหตุยางบวม รีบแก้ก่อนยางระเบิด

10 เมษายน 2566

ชี้ปัญหาสาเหตุยางบวม รีบแก้ก่อนยางระเบิด

ยางรถบวม ไม่ใช่เรื่องที่จะนิ่งนอนใจ เพราะหากปล่อยไว้ อาจจะส่งผลให้ยางระเบิดระหว่างขับและเกิดอุบัติเหตุได้ ปัญหายางบวมนั้นเกิดจากอะไรได้บ้าง อยากรู้คลิกไปดูเลย!!

ชี้ปัญหาสาเหตุยางบวม รีบแก้ก่อนยางระเบิด

แจกทริคสุดง่าย ลบโลโก้บนฟิล์มกรองแสงแจกทริคสุดง่าย ลบโลโก้บนฟิล์มกรองแสง

31 มกราคม 2566

แจกทริคสุดง่าย ลบโลโก้บนฟิล์มกรองแสง

เพื่อนๆที่ไปติดฟิล์มกรองแสงรถยนต์มาใหม่ จะสังเกตเห็น โลโก้ของยี่ห้อฟิล์มติดอยู่ บางครั้งอาจจะทำให้กวนตาเรา ถ้าเราอยากจะลบโลโก้นั้นออกจะต้องทำยังไง วันนี้อีซูซุ มีวิธีที่แสนง่ายมาฝาก

แจกทริคสุดง่าย ลบโลโก้บนฟิล์มกรองแสง

จริงหรือไม่ น้ำมันใกล้หมดปิดแอร์ขับรถช่วยประหยัดได้จริงหรือไม่ น้ำมันใกล้หมดปิดแอร์ขับรถช่วยประหยัดได้

26 เมษายน 2565

จริงหรือไม่ น้ำมันใกล้หมดปิดแอร์ขับรถช่วยประหยัดได้

คำถามที่หลายคนคาใจจะได้ความกระจ่างในวันนี้ ว่าถ้าน้ำมันใกล้หมด การปิดแอร์เปิดหน้าต่างจะช่วยประหยัดได้จริงหรือไม่

จริงหรือไม่ น้ำมันใกล้หมดปิดแอร์ขับรถช่วยประหยัดได้