เปิดใจผู้ใช้อีซูซุ

“สำหรับผม "อีซูซุ" เป็นรถที่ดีที่สุดที่
ผู้ประกอบการโลจิสติกส์ควรใช้ เพราะอีซูซุมีหลายอย่างที่เหนือกว่าการซื้อรถมาใช้ในธุรกิจ มันเหมือนการหาคนที่มาเป็นคู่คิด เป็นที่ปรึกษาแล้วก็ทำให้เป็นพาร์ทเนอร์ (Partner) กันในระยะยาว”

คุณปัญญา เศรษฐโภคิน และ คุณ สัญญวิทย์ เศรษฐโภคิน ประธานกรรมการบริหาร
กลุ่มบริษัท บลู แอนด์ ไวท์ โลจิสติกส์

จากก้าวแรกที่เริ่มทำธุรกิจจนถึงวันนี้เป็นอย่างไร

คุณปัญญา : “ผมเริ่มธุรกิจจากที่ผมชอบขับรถ ก็เลยซื้อรถบรรทุกอีซูซุรุ่น 62 คือรถที่มีอีซูซุผลิตเมื่อปี 1962 เป็นรถบรรทุกอีซูซุคันแรกมาใช้ในการทำงาน จากนั้นค่อยๆ ซื้อเพิ่มมาขับรับจ้างให้มีรายได้มากกว่าค่าใช้จ่าย จนขยายกิจการมาสู่รุ่นลูกๆ อย่างทุกวันนี้”

แล้วรูปแบบธุรกิจ ในช่วงส่งไม้ต่อไปยังรุ่นลูกๆ เป็นอย่างไร 

คุณปัญญา : “Blue & White ทำธุรกิจกระจายสินค้าอุปโภค บริโภคทุกช่องทางภายในประเทศแบ่งเป็น 4 ตัวหลัก คือ ขนส่งสินค้าจากจุดหนึ่งไปอีกจุดหนึ่ง (Full Truck Load), ขนส่งสินค้าเข้า Modern Trade ทั่วประเทศ, ขนส่งสินค้าเข้าร้านขายของชำทั่วประเทศ และขนส่งสินค้า Express หรือสินค้าที่จัดส่งระหว่างเจ้าของสินค้ากับผู้ซื้อรายย่อยที่เรียกว่าระบบ D2C (Direct to Consumer) แล้วก็ C2C (Consumer to Consumer) ซึ่งที่ผ่านมา 30 ปี Blue & White เราเตรียมแผนไว้ในระบบ B2B (Business to Business) หมดแล้ว ณ วันนี้เราจึงให้บริการได้ครบทุกช่องทาง” 

คุณสัญญวิทย์ : “เมื่อสิบปีก่อน สมัยคุณปัญญาก่อตั้งบริษัทก็ใช้รถบรรทุกรับงานเป็นเที่ยวๆ จากโรงงานไปยังท่าเรือ เหมาตู้เป็นเที่ยวๆ ไป แต่ในปัจจุบันโลกพูดถึง Industry 4.0 กันมากขึ้นรวมถึงประเทศไทยเราก็ชูนโยบายไทยแลนด์ 4.0 เหมือนกัน โดยที่เราพยายามพัฒนาทั้งระบบภายในและโมเดลในการให้บริการเพื่อจะรองรับรูปแบบของการค้า การจับจ่ายใช้สอย การขนส่งที่เกี่ยวเนื่องกันในอนาคต”

 

Blue & White มองช่องทางในยุค Industry 4.0 ไว้อย่างไร

คุณสัญญวิทย์ : “จากนี้ไปการค้าจะเปลี่ยนเป็น E-Commerce มากขึ้น มีการสั่งซื้อสินค้าผ่านแอพพลิเคชั่น ผ่านโซเชียลมีเดียต่างๆ มันจะโตขึ้นมาก เราก็เอาพื้นฐานที่เรามีอยู่ทั้งทรัพยากรบุคคลและศูนย์กระจายสินค้ามาปรับ ที่สำคัญได้อีซูซุนี่แหละเป็นคู่คิดมืออาชีพ ใช้รถบรรทุกหลายๆ ขนาดประกอบกับเรามีพนักงานกระจายอยู่ทั่วประเทศกว่า 1,500 คน มีศูนย์กระจายสินค้าครอบคลุม 77 จังหวัด ทั่วประเทศ ซึ่งในอนาคตเราวางไว้ว่าจะเพิ่มศูนย์กระจายสินค้าที่ภาคกลาง อย่างน้อยอีก 5 แห่ง จากเดิมที่ยังไม่มีเพราะว่าเราขยายไปตามร้านค้าหรือว่าเอเย่นต์แบบออกรถเช้าไป-เย็นกลับ ล่าสุดเราก็เริ่มสั่งรถปิกอัพ “อีซูซุดีแมคซ์ 1.9 ดีดีไอ บลูเพาเวอร์” เข้ามาช่วยกระจายสินค้าแบบไดเร็คมากขึ้นเรียกว่าเป็น Blue & White 4.0 รองรับ E-Commerce ของ Real Time Information นโยบาย Blue & White เน้นกระจายสินค้าอุปโภคบริโภคภายในประเทศทุกช่องทาง ถ้าเราทำในประเทศให้แล้วจะขยายไปต่างประเทศไม่ยาก ถ้าระบบดีลูกค้ามั่นใจ เขาก็จะตามเราไปด้วย ไม่ว่าไปเปิดตลาดที่ไหนเขาก็นึกถึง”  

 

ถือว่า Blue & White เดินเกมธรุกิจได้เฉียบขาดเสมอ มีเคล็ดลับความสำเร็จนี้อย่างไรบ้าง

คุณปัญญา : “เราต้องรู้จักกินน้อยๆ ทำงานเยอะๆ แต่เวลากิน เราต้องเลือกกิน กินหลายๆ อย่าง แต่ไม่ต้องกินให้หมด เพื่อจะได้มีแบ่งให้เพื่อนบ้าง ให้โอกาสเพื่อน แล้วในวันที่เพื่อนมี เค้าจะแบ่งให้เราเช่นกัน” 

คุณสัญญวิทย์เสริมถึงภาพความสำเร็จว่า : “จริงๆ คุณพ่อเป็นคนทำงานเยอะมาก สิ่งที่ผมเห็นก็คือคุณพ่อทำเพื่อความสำเร็จของงาน ส่วนเงินเป็นผลพลอยได้มาตลอด ความมุ่งมั่นและทุ่มเทกับงานทำให้งานสำเร็จ มันเกิดจากการที่เราไม่ได้คิดเรื่องอื่น คุณพ่อจะไม่ใช้เครื่องประดับอะไรฟุ่มเฟือย กินหรือเที่ยวอะไรก็ตามสมควร นอกจากนี้ในแง่ธรุกิจ ต้องบอกว่าเราให้บริการครบวงจรแล้วก็มีนวัตกรรมใหม่ๆ ที่จะเข้ามาช่วยในเรื่องของข้อมูลข่าวสารในการขนส่งให้ลูกค้า เราใช้ซอฟต์แวร์บริหารรถบรรทุกมีระบบในการยืนยันสถานะการขนส่ง และเราทำให้ถึงขั้นลูกค้าสามารถเข้าไปเช็กออเดอร์ตัวเองได้ว่า จัดขึ้นรถหรือยัง จะถึงเมื่อไหร่”

ประทับใจอีซูซุตรงจุดไหนบ้าง

คุณสัญญวิทย์ : “การเลือกใช้รถอีซูซุดีหลายอย่าง มีอะไรอีซูซุก็รีบมาจัดการให้ บริการการขายก็ดี ผมว่าอีซูซุโชคดีที่มีผู้จำหน่ายที่ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี การสนับสนุนกิจกรรมของสมาคมก็เป็นไปด้วยดี สำหรับผม “อีซูซุ” เป็นรถที่ดีที่สุดที่ผู้ประกอบการโลจิสติกส์ควรใช้ เพราะอีซูซุมีหลายอย่างที่เหนือกว่าการซื้อรถมาใช้ในธุรกิจผมว่ามั่นคง ไม่ได้ดูที่ราคาหรือที่อุปกรณ์ในรถแต่เพียงอย่างเดียว ทุกอย่างต้องดีไปในทิศทางเดียวกัน มันเหมือนการหาคนที่มาเป็นคู่คิดเป็นที่ปรึกษาแล้วก็ทำให้เป็นพาร์ทเนอร์ (Partner) กันในระยะยาว ซึ่งอีซูซุก็ทำตรงนี้ได้ดีและทำมานานแล้วก็เป็นตัวเลือกแรกๆ ที่ผมและเจ้าของธุรกิจที่ต้องใช้รถบรรทุกควรจะต้องเลือกใช้”

 


ที่มา : วารสารอีซูซุทรัคทูเดย์ ฉบับ 02/60

กลับหน้าเปิดใจผู้ใช้อีซูซุ